ડાયાબિટીસને કારણે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓ ઉભી થવા લાગે છે. અમેરિકન સ્ટ્રોક એસોસિએશન અનુસાર, જે લોકોને ડાયાબિટીસ નથી તેમને હાઈ બ્લડ સુગરને કારણે સ્ટ્રોક થવાનું જોખમ વધારે છે. એટલું જ નહીં, જે લોકોને પ્રી-ડાયાબિટીસ છે તેમને પણ ડાયાબિટીસ ન હોય તેવા લોકો કરતા સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારે હોય છે.
શા માટે સ્ટ્રોકનું જોખમ છે?
ડાયાબિટીસને કારણે શરીરની ઇન્સ્યુલિન બનાવવાની ક્ષમતા અને તેના ઉપયોગ પર અસર થાય છે. ઇન્સ્યુલિનનું કામ લોહીમાંથી ગ્લુકોઝ લઈને કોષો સુધી પહોંચાડવાનું છે. જેના કારણે શરીરને એનર્જી મળે છે. પરંતુ જ્યારે ઇન્સ્યુલિન યોગ્ય રીતે કામ કરતું નથી ત્યારે લોહીમાં શુગરની માત્રા વધવા લાગે છે. જો હાઈ બ્લડ શુગરને લાંબા સમય સુધી કાબૂમાં રાખવામાં ન આવે તો, ખાંડ રક્તવાહિનીઓમાં જમા થવા લાગે છે અને ગંઠાવા અથવા ચરબીના થર બનવા લાગે છે. આ ગંઠાવા ગરદન અને મગજ તરફ દોરી જતી નળીઓમાં રચાય છે. જેના કારણે રક્તવાહિનીઓ સંકોચવા લાગે છે અને સ્ટ્રોકનો ખતરો વધી જાય છે.
સ્ટ્રોકના લક્ષણો
જો સ્ટ્રોકના લક્ષણોની તાત્કાલિક સારવાર કરવામાં આવે તો જોખમ ઘટાડી શકાય છે. આ લક્ષણો સ્ટ્રોક પછી શરીરમાં દેખાવા લાગે છે.
ચહેરાની એક બાજુ નબળાઇ, નિષ્ક્રિયતા અનુભવવી
મગજમાં મૂંઝવણ અથવા આભાસ
બોલવામાં મુશ્કેલી
એક અથવા બંને આંખોમાં જોવામાં મુશ્કેલી
બેભાન લાગણી
શરીરને સંતુલિત કરવામાં મુશ્કેલી,
ચાલવામાં મુશ્કેલી
કોઈપણ કારણ વગર માથાનો દુખાવો