જીવનશૈલી સંબંધિત રોગોમાં યુરિક એસિડની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. ખોરાકમાં વધુ લોટ, તેલ અને મીઠી વસ્તુઓ ખાવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે. પ્યુરિન કણો સ્ફટિકો બનાવે છે અને સાંધામાં એકઠા થાય છે, જેના કારણે દુખાવો અને સોજો આવે છે. ક્યારેક પીડાદાયક વિસ્તાર લાલ થઈ જાય છે. યુરિક એસિડનું સ્તર વધવાથી ચાલવું પણ મુશ્કેલ બને છે. તેથી, તમારા આહારનું ખાસ ધ્યાન રાખો. જો યુરિક એસિડના દર્દીઓ સવારે 1 કપ દૂધીનો રસ પીવે તો તેમને ઘણો ફાયદો થશે.
હકીકતમાં, ખરાબ ખાવાની આદતોને કારણે, યુવાનોમાં યુરિક એસિડની સમસ્યા ઘણી જોવા મળી રહી છે. જ્યારે શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે, ત્યારે કિડની તેને ફિલ્ટર કરીને શરીરમાંથી દૂર કરવામાં અસમર્થ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, આ વધેલું યુરિક એસિડ સાંધામાં જમા થવા લાગે છે. હાડકાંમાં જમા થયેલા યુરિક એસિડ સ્ફટિકો સોજો અને દુખાવોનું કારણ બને છે.
યુરિક એસિડમાં દૂધી ફાયદાકારક છે
યોગ ગુરુ સ્વામી રામદેવ યુરિક એસિડના દર્દીઓને દૂધીની શાકભાજી ખાવા અને દૂધીનો રસ પીવાની સલાહ આપે છે. આજકાલ યુવાનોમાં આ રોગ વધુ વધી રહ્યો છે. યુરિક એસિડના દર્દીઓ માટે દૂધી શ્રેષ્ઠ શાકભાજી માનવામાં આવે છે. દૂધીમાં એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે જે બળતરા ઘટાડે છે. દૂધી યુરિક એસિડ ઘટાડવાનું કામ કરે છે.
યુરિક એસિડ માટે દૂધીનો રસ
દૂધીનો રસ સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે. દૂધીમાં પાણીનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે હોય છે. આ શરીરમાં પાણીની ઉણપને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીર લાંબા સમય સુધી હાઇડ્રેટેડ રહે છે. જ્યારે શરીર હાઇડ્રેટેડ રહે છે, ત્યારે યુરિક એસિડ સ્ફટિકો બનતું નથી અને સાંધામાં એકઠું થતું નથી. દૂધીનું સેવન વજનને પણ નિયંત્રિત કરે છે જેનાથી યુરિક એસિડમાં રાહત મળે છે. દૂધી પેટ સાફ રાખવામાં પણ એક અસરકારક શાકભાજી છે.
દૂધીનો રસ કેવી રીતે બનાવવો અને પીવો
દૂધીનું શાક આખા વર્ષ દરમિયાન સરળતાથી ઉપલબ્ધ રહે છે. તમારે તાજો દૂધી લેવો પડશે. દૂધીને ધોઈ લો અને તેની છાલ ઉતારી લો. તમારે દૂધીને થોડી કાપીને ચાખીને જોવું જોઈએ કે તેનો સ્વાદ કડવો છે કે નહીં. જો દૂધી કડવી થઈ જાય તો તેનો ઉપયોગ ન કરો. જો સ્વાદ ઠીક હોય તો દૂધીને મિક્સરમાં નાખીને પીસી લો. દૂધીને પીસતી વખતે, થોડું પાણી પણ ઉમેરો. હવે દૂધીને કપડામાં નાખો અને રસ કાઢવા માટે તેને સારી રીતે નિચોવી લો. ઘરે બનાવેલો તાજો દૂધીનો રસ તૈયાર છે. તમે તેને લીંબુનો રસ ઉમેરીને અથવા ખાલી પેટે પણ પી શકો છો. સવારે ખાલી પેટે દૂધીનો રસ પીવો વધુ ફાયદાકારક છે. તમે અઠવાડિયામાં 2-3 દિવસ દૂધીનો રસ પી શકો છો.
The post યુરિક એસિડના દર્દીઓએ સવારે ખાલી પેટ આ શાકભાજીનો રસ પીવો જોઈએ, પ્યુરિનના કણો બહાર નીકળી જશે appeared first on The Squirrel.