આજકાલ બજારમાં મીઠા અને રસદાર સપોટા ઉપલબ્ધ છે. સપોટા ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા માનવામાં આવે છે. ફાઇબરથી ભરપૂર, સપોટા પેટ અને પાચન માટે ઉત્તમ ફળ છે. પરંતુ વધુ પડતું સેપોડિલા ખાવાથી ફાયદાને બદલે નુકસાન થઈ શકે છે. સપોટામાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો જોવા મળે છે, તેથી તે કબજિયાત, સોજો અને સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપે છે. જોકે, વધુ પડતું સપોટા ખાવાથી કેટલાક લોકોના સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ કે કોને સપોટા ન ખાવા જોઈએ?
સપોટા ખાવાના નુકસાન, કોણે સપોટા ન ખાવા જોઈએ?
ડાયાબિટીસ- ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સપોડિલા ન ખાવું જોઈએ. સપોટા ખૂબ જ મીઠો છે. એટલા માટે ડોક્ટરો ડાયાબિટીસમાં સેપોડિલા ન ખાવાની સલાહ આપે છે. આનાથી ખાંડનું સ્તર વધી શકે છે. તેથી, ડાયાબિટીસમાં સપોટા સંપૂર્ણપણે ટાળવો જોઈએ.
એલર્જી- જો તમને એલર્જી હોય તો સૅપોડિલાનું સેવન કરવાનું ટાળો. કેટલાક લોકોને સેપોડિલા ખાવાથી એલર્જી થઈ શકે છે. કારણ કે તેમાં ટેનીન અને લેટેક્સ નામના રસાયણો હોય છે જે શરીરમાં એલર્જી પેદા કરે છે. તેથી સપોટા ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
પાચન – સપોટા પેટ અને પાચન માટે સારું ફળ છે. તેમાં ફાઇબર સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. જે આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે. પરંતુ વધુ પડતું સપોટા ખાવાથી આપણી પાચનતંત્ર પર પણ દબાણ આવી શકે છે. જેના કારણે પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ વધી શકે છે.
વજન વધારો- સાપોડિલા ખાવાથી ક્યારેક સ્થૂળતા પણ વધે છે. મોટી માત્રામાં સેપોડિલાનું સેવન વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. ખાસ કરીને જે લોકો સપોટા શેક બનાવે છે અને પીવે છે, તેમને વજન વધવાનું જોખમ વધારે હોય છે.
સ્વાદમાં ફેરફાર – ક્યારેક સપોટા ખાધા પછી સ્વાદમાં ફેરફાર અનુભવાઈ શકે છે. ખાસ કરીને જો તમે ક્યારેય કાચા સાપોડિલા ફળ ખાઓ છો, તો તે તમારા મોંમાં કડવો સ્વાદ લાવશે. સપોટામાં લેટેક્સ અને ટેનીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે મોઢાનો સ્વાદ કડવો બનાવે છે.
The post આ લોકોએ ચીકુ ન ખાવું જોઈએ, ફાયદાને બદલે તે ઘણું નુકસાન પહોંચાડશે appeared first on The Squirrel.