ઉનાળો શરૂ થતાં જ લોકો પોતાના આહારમાં છાશ, લસ્સી, શરબત અને જલજીરા જેવી ઠંડી-સ્વાદની વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવાનું શરૂ કરી દે છે. આ સમર ડ્રિંક્સ ઉનાળામાં માત્ર શરીરને ઠંડક જ નથી આપતા પરંતુ સ્વાસ્થ્યને જાણ્યે અજાણ્યે અનેક અદ્ભુત ફાયદાઓ પણ આપે છે. આવા જ એક મસાલેદાર ઉનાળાના પીણાનું નામ છે જલજીરા. જલજીરા પીવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ લાગે છે તેટલું જ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેના નિયમિત સેવનથી ન માત્ર પેટ ઠંડુ રહે છે પરંતુ પાચનક્રિયા પણ સુધરે છે. આ ઉપરાંત, ઓછી કેલરી હોવાને કારણે, તે વજન ઘટાડવામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. ચાલો જાણીએ મસાલેદાર જલજીરાની રેસીપી કેવી રીતે બનાવવી.
જલજીરા બનાવવા માટેની સામગ્રી-
– ½ કપ ફુદીનાના પાન
– ½ કપ લીલા ધાણા
– આદુનો અડધો ઇંચ ટુકડો
-2 ચમચી લીંબુનો રસ
– અડધી ચમચી શેકેલું જીરું પાવડર
-¼ ટીસ્પૂન હીંગ
-2 ચમચી કાળું મીઠું
– અડધી ચમચી મીઠું
– ¼ ચમચી કાળા મરી પાવડર
-1 ચમચી દાણાદાર સફેદ ખાંડ
-2 ચમચી સૂકી કેરીનો પાવડર
-1 ટેબલસ્પૂન આમલીની પેસ્ટ
-4 કપ ઠંડુ પાણી
જલજીરા બનાવવાની રીત-
જલજીરા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ બ્લેન્ડરમાં ફુદીનાના પાન, લીલા ધાણા, આદુ અને અડધો કપ પાણી ઉમેરીને બધી સામગ્રીની પેસ્ટ તૈયાર કરો. હવે આ પેસ્ટને કાચના બાઉલમાં કાઢી લો અને તેમાં લીંબુનો રસ, શેકેલું જીરું પાવડર, હિંગ, કાળું મીઠું, મીઠું, પીસેલા કાળા મરી, દાણાદાર ખાંડ, સૂકી કેરી પાવડર અને આમલીની પેસ્ટ ઉમેરો. આ પછી, બાકીનું સાડા ત્રણ કપ પાણી ઉમેરો અને બધું બરાબર મિક્સ કરો. હવે મીઠું, લીંબુનો રસ અને આમલીની પેસ્ટ ચેક કરો. તમે જરૂરિયાત મુજબ જથ્થો વધારી શકો છો. સ્વાદ વધારવા માટે, તેને રેફ્રિજરેટરમાં 3-4 કલાક માટે રાખો. તે પછી, જલજીરાને સર્વિંગ ગ્લાસમાં મૂકો, ઉપરથી બરફના ટુકડા ઉમેરો અને તેને ઠંડુ કરીને સર્વ કરો.