વિજ્ઞાનમાં એક સર્વસંમતિ છે કે આપણા આહારની સીધી અસર આપણા મગજ પર પડે છે. તેથી, હંમેશા સારો, તાજો અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક ખાવા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. તાજેતરમાં, વૈજ્ઞાનિકોએ પણ એક સંશોધનમાં આ મુદ્દા પર ભાર મૂક્યો છે. આ સંશોધન દ્વારા તેમને જાણવા મળ્યું છે કે જો આપણે આપણા આહારમાં કેટલાક મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો કરીએ તો આપણા મગજને ઝડપથી વૃદ્ધ થતા અટકાવી શકાય છે.
ખરેખર, જેમ જેમ આપણી ઉંમર વધે છે તેમ તેમ આપણું મગજ પણ તેની સાથે વૃદ્ધ થવા લાગે છે. વધતી ઉંમર સાથે આપણું મગજ નબળું પડવા લાગે છે. આપણી યાદશક્તિ ધીમી પડી જાય છે અને થોડી જટિલ બાબતોને પણ સમજવામાં આપણને ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે.
વૈજ્ઞાનિકોએ આ આહાર સૂચવ્યો
વૈજ્ઞાનિકોને આ સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ભૂમધ્ય શૈલીના આહાર જેમ કે માછલી, ઓલિવ તેલ, ફળો, શાકભાજી, આખા અનાજ વગેરેને આપણા આહારમાં સામેલ કરવાથી આપણું મગજ લાંબા સમય સુધી યુવાન રહે છે. ઉંમર વધ્યા પછી પણ આપણી યાદશક્તિ સારી રહે છે. આ બધી વસ્તુઓ લાંબા સમય સુધી આપણા મનને તેજ રાખવામાં મદદ કરે છે.
વધુમાં, વૈજ્ઞાનિકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ફેટી એસિડ્સ, એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ (જેમ કે વિટામિન ઇ), કેરોટીનોઇડ્સ (રંગબેરંગી શાકભાજી અને ફળોમાં જોવા મળે છે) અને કોલિન (ઇંડા અને સોયાબીનમાં જોવા મળે છે), મગજની વૃદ્ધત્વને ધીમી ગતિમાં ઘટાડી શકે છે . જે લોકોનો આહાર આ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હતો તેમના મગજની ઉંમર તેમની ઉંમર કરતા ઘણી ધીમી વધી રહી હતી. તેનું મન અન્ય કરતા વધુ તેજ હતું. તેઓ વસ્તુઓ યાદ રાખવામાં વધુ સક્ષમ હતા.
NPJ એજિંગમાં પ્રકાશિત થયેલ આ તાજેતરના અભ્યાસમાં 65 થી 75 વર્ષની વયના લોકોનો સમાવેશ થાય છે. આમાં, તેઓ શું ખાય છે અને તેમના મગજના વૃદ્ધત્વ વચ્ચે કોઈ સંબંધ છે કે કેમ તે શોધવા માટે તેમની ખાવાની આદતો પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું.
જોકે, વૈજ્ઞાનિકોનું કહેવું છે કે આ વિષય પર હજુ વધુ અભ્યાસની જરૂર છે. હાલમાં, આ સંશોધનથી સ્પષ્ટ છે કે આપણી ખાવાની ટેવની આપણા મગજ પર સીધી અને ખૂબ જ સ્પષ્ટ અસર પડે છે. ખૂબ જ નાના ફેરફારો કરીને, આપણે આપણા મગજને લાંબા સમય સુધી તેજ રાખી શકીએ છીએ પરંતુ વધતી ઉંમર સાથે અલ્ઝાઈમર જેવી ગંભીર બીમારીઓથી પણ પોતાને બચાવી શકીએ છીએ.