મીઠાઈ વગર કોઈ ખાસ પ્રસંગ કે તહેવાર ઉજવાતો નથી. લાડુ અને ચક્કી જેવી ચણાના લોટમાંથી બનતી મીઠાઈઓ તહેવારો દરમિયાન ઘણી બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ ખાસ પ્રસંગોએ ચણાના લોટમાંથી બનતા મોહનથાલની માંગ પણ વધી જાય છે. લગભગ ચક્કી જેવી જ લાગતી મોહનથાલની મીઠાઈ ગુજરાતની પ્રખ્યાત મીઠાઈ છે. વાનગી અને તેનો સ્વાદ બાળકોથી લઈને પુખ્ત વયના દરેકને ગમે છે. મોહનથાલ તૈયાર કરવામાં ખૂબ જ સરળ છે અને તેને થોડા દિવસો સુધી સ્ટોર કરી શકાય છે.
સ્વાદથી ભરપૂર મોહનથાલ દેશભરમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય બન્યું છે. આ મીઠાઈને બનાવવી જે મોંમાં ઓગળી જાય તેવું લાગે છે અને તેને માત્ર ચણાનો લોટ, દૂધ, ખાંડ અને અન્ય ઘટકોની જરૂર પડે છે. ચાલો જાણીએ મોહનથાલ બનાવવાની સરળ રીત.
મોહનથાલ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- ચણાનો લોટ – 3 કપ
- દેશી ઘી – 1 1/4 કપ
- દૂધ – 1 કપ
- માવો – 1/2 કપ
- સિલ્વર વર્ક – 2
- એલચી પાવડર – 1/4 ચમચી
- સમારેલા ડ્રાય ફ્રૂટ્સ – 1 ચમચી
- મીઠો કેસરી રંગ – 1 ચપટી
- ખાંડ – 1 1/2 કપ
મોહનથાલ બનાવવાની રીત
સ્વાદિષ્ટ મીઠી મોહનથાલ બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક મોટા મિક્ષિંગ બાઉલમાં 3 કપ ચણાનો લોટ, ચોથો કપ ઘી અને ચોથો કપ દૂધ નાખીને ચણાના લોટને સારી રીતે મિક્સ કરી લો. ચણાનો લોટ સંપૂર્ણપણે ભીનો થઈ જાય ત્યાં સુધી મિક્સ કરો. ચણાના લોટને દાણાદાર ન થાય ત્યાં સુધી ઘસતા રહો. આ પછી, ચણાના લોટને ચાળણીમાં મોટા છિદ્રો સાથે મૂકો અને તેને ગાળી લો, તેના કારણે ચણાના લોટની રચના દાણાદાર દેખાવા લાગે છે. આ પછી ચણાના લોટને બાજુ પર રાખો.
હવે એક કડાઈમાં 1 કપ દેશી ઘી નાખીને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. જ્યારે ઘી ઓગળે, ત્યારે તેમાં તૈયાર કરેલું ચણાના લોટનું મિશ્રણ ઉમેરીને ધીમી આંચ પર તળી લો. ચણાના લોટને લગભગ 20 મિનિટ સુધી ફ્રાય કરો, આનાથી ચણાનો લોટ ગોલ્ડન બ્રાઉન થઈ જશે અને પેન છોડવા લાગશે. આ પછી ચણાના લોટમાં અડધો કપ દૂધ ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે ચણાના લોટને ત્યાં સુધી હલાવતા રહો જ્યાં સુધી દૂધ સંપૂર્ણપણે ચણાના લોટમાં શોષાઈ ન જાય. આ પછી એક વાસણમાં ચણાનો લોટ કાઢી લો.
આ પછી, ચાસણી બનાવો અને એક પેનમાં ખાંડ અને અડધો કપ પાણી ઉકાળો. ધ્યાનમાં રાખો કે એક સ્ટ્રીંગ શરબત તૈયાર કરવાની છે. આ પછી ચાસણીમાં કેસર મીઠો કલર ઉમેરો અને મિક્સ કરો. હવે ચાસણીમાં અડધો કપ માવો ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ચાસણી અને માવો એકસરખા થઈ જાય ત્યાં સુધી તેને મિક્સ કરો. આ પછી, આ મિશ્રણમાં શેકેલા ચણાના લોટનું મિશ્રણ ઉમેરો અને બરાબર મિક્સ કરો.
જ્યારે ચણાનો લોટ બરાબર મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે આ મિશ્રણને ત્યાં સુધી પકાવો જ્યાં સુધી તે તવામાંથી બહાર નીકળવાનું શરૂ ન કરે. આ પછી મિશ્રણમાં એલચી પાવડર ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે એક પ્લેટ અથવા ટ્રેના તળિયાને ઘી વડે ગ્રીસ કરો અને તેમાં તૈયાર કરેલું મિશ્રણ રેડી દો અને તેને સમાન પ્રમાણમાં ફેલાવો. આ પછી તેને સેટ થવા માટે છોડી દો. જ્યારે મોહનથાલ સેટ થઈ જાય ત્યારે તેના પર સિલ્વર વર્ક લગાવીને કાપી લો. છેલ્લે મોહનથાલને ડ્રાયફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરો. તે થોડા દિવસો માટે સંગ્રહિત કરી શકાય છે.
The post ચણાના લોટની ચક્કી જેવી લાગતી આ મીઠાઈના લોકો દિવાના છે, તહેવારો દરમિયાન તેની ખૂબ માંગ હોય છે, તેને બનાવવાની રીત સરળ છે. appeared first on The Squirrel.