Millets Benefits: મિલેટ્સ (Millets Benefits) એટલે ઘઉં, ચોખા અને જવ જેવા બરછટ અનાજ. બાજરીમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ, ફાઇબર, આયર્ન, પ્રોટીન અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આ અનાજ ગ્લુટેન-મુક્ત સુપરફૂડ છે, જે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આટલું જ નહીં, તેમને આહારમાં સામેલ કરવાથી વજન ઘટાડવા, એનર્જી વધારવા અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા જેવા ઘણા ફાયદા મળે છે.
જુવાર, બાજરી, રાગી બધા મિલેટ્સનો ભાગ છે. નિષ્ણાતો પણ આ મિલેટ્સનો ખાસ કરીને આહારમાં સમાવેશ કરવાની સલાહ આપી રહ્યા છે, પરંતુ એવું નથી કે તમે કોઈપણ સમયે કોઈપણ મિલેટ્સ ખાઈ શકો. જ્યારે કેટલાક મિલેટ્સ નાસ્તામાં શ્રેષ્ઠ હોય છે, તો કેટલાક બપોરના ભોજનમાં ખાવા માટે વધુ ફાયદાકારક હોય છે.
‘સ્વસ્થ રહેવા માટે સંતુલિત આહાર લેવો જોઈએ અને આ માટે મિલેટ્સ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે, કારણ કે તેમાં આપણા શરીર માટે ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે.’
નાસ્તા માટે
નાસ્તામાં સામાન્ય રીતે રાગી તરીકે ઓળખાતી બાજરી ખાવી શ્રેષ્ઠ છે. તેમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, તેને ખાવાથી શરીરમાં એનર્જી જળવાઈ રહે છે અને જો તમે વજન ઘટાડવાનું વિચારી રહ્યા હોવ તો તેમાં પણ તે ફાયદાકારક છે કારણ કે ફાઈબર હોવાને કારણે તેને ખાવાથી એનર્જી જાળવી રાખવામાં મદદ મળે છે. પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે.
બપોરના ભોજન માટે
બપોરના ભોજન માટે બાજરી શ્રેષ્ઠ છે, જે ગ્લુટેન ફ્રી છે અને પ્રોટીન, ફાઇબર અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી પણ સમૃદ્ધ છે. અન્ય અનાજની તુલનામાં, તેમાં એમિનો એસિડ પણ સારી માત્રામાં હોય છે. બપોરના ભોજનમાં બાજરીમાંથી બનાવેલી રોટલી અને ખીચડી ખાવી એ સારો વિકલ્પ છે. પ્રોટીન અને આવશ્યક ખનિજોની હાજરીને કારણે, તે બ્લડ શુગરને નિયંત્રિત કરે છે અને ભૂખ પણ શાંત કરે છે. જેના કારણે વજન વધતું નથી.
રાત્રિભોજન માટે
તમારે રાત્રિભોજનમાં કંગનીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તે જટિલ ફાઇબરનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જે સરળતાથી પચી જાય છે. તેનાથી તમે પુલાવ, ઉપમા અને બીજી ઘણી વાનગીઓ બનાવી શકો છો.
મિલેટ્સને આ રીતે સામેલ કરી શકાય છે
- મિલેટ્સની રોટલી: બાજરીની રોટલી ખૂબ જ આરોગ્યપ્રદ છે. જે ખાવાથી પેટ ભરેલું રહે છે અને વજન નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે.
- મિલેટ્સની ખીચડી: બાજરીની ખીચડી ખૂબ જ આરોગ્યપ્રદ વસ્તુ છે. તમે તેમાં વિવિધ પ્રકારની કઠોળ, શાકભાજી અને મસાલાનો સમાવેશ કરીને તેને વધુ હેલ્ધી અને ટેસ્ટી બનાવી શકો છો.
- મિલેટ્સનો પુલાવ: બાજરીનો પુલાવ એક ઝડપી અને આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ છે.
- મિલેટ્સની ઈડલી: તમે બાજરીમાંથી પણ ઈડલી બનાવી શકો છો, જે નાસ્તા માટે શ્રેષ્ઠ છે.
- મિલેટ્સ ઉપમા: બાજરીમાંથી પણ ઉપમા બનાવી શકાય છે. જે તમને લાંબા સમય સુધી ભરપૂર રાખે છે.
- મિલેટ્સની મીઠાઈઓ: તમે બાજરીમાંથી વિવિધ પ્રકારની મીઠાઈઓ બનાવી શકો છો. રાગીના લાડુ અને કૂકીઝ પણ સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને તેને ખાવાથી મેદસ્વીતા વધતી નથી.
- મિલેટ્સનું સૂપ: બાજરીને સૂપના રૂપમાં પણ ખાઈ શકાય છે, તેમાં વિવિધ શાકભાજી અને મસાલા ઉમેરીને આનંદ કરો.
બરછટ અનાજ ફાયદાકારક છે, પરંતુ કેટલું ખાવું તેનું ધ્યાન રાખો. મતલબ કે ખોરાકની માત્રાને નિયં
The post Millets Benefits: શું તમે જાણો છો કે કયું મીલેટ્સ અને ક્યારે ખાવાથી શરીરને સૌથી વધુ ફાયદા થાય છે? appeared first on The Squirrel.