રસમલાઈ એક મીઠી વાનગી છે જે આખા વર્ષ દરમિયાન સરળતાથી મળી રહે છે. રસમલાઈનો સ્વાદ બાળકોથી લઈને મોટાઓ સુધી બધાને ગમે છે. જો કે તમને મીઠાઈની મોટાભાગની દુકાનોમાં રસમલાઈ સરળતાથી મળી જશે, પરંતુ જો તમે તેને હેલ્ધી ખાવા માંગતા હોવ તો તમે ગોળ અને ખજૂર સાથે ઘરે જ સ્વાદિષ્ટ રસમલાઈ બનાવી શકો છો. રસમલાઈ જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે એટલી જ તેમાં કેલરી પણ વધુ હોય છે. કેટલાક લોકો માત્ર વધતી જતી સ્થૂળતાને કારણે રસમલાઈ ખાવાનું ટાળે છે. આવા લોકો માટે ગોળ અને ખજૂરમાંથી બનેલી રસમલાઈ શ્રેષ્ઠ છે. તે વધારે મીઠી નથી હોતી અને તેને ખાવાથી શિયાળામાં ગરમીનો અનુભવ થશે. ગોળ અને ખજૂરમાંથી બનેલી રસમલાઈ ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેને ખાઈ શકે છે.
ગોળ અને ખજૂરમાંથી રસમલાઈ બનાવવા માટેની સામગ્રી
રસમલાઈમાં દૂધનો ઉપયોગ મોટાભાગે થાય છે. આ માટે તમારે લગભગ 3 લિટર દૂધની જરૂર પડશે. દૂધમાંથી ચેના બનાવવા માટે 3 ચમચી લીંબુનો રસ જરૂરી છે. લગભગ 4 કપ ગોળનો ભૂકો અને 2 ટેબલસ્પૂન મિશ્રિત સૂકા ફળો લો. સ્વાદ વધારવા માટે 1/4 ટીસ્પૂન એલચી પાવડર અને કેસરના 5-6 દોરા લો. આમાં તમે 2 ચમચી છીણેલી ખજૂરનો ઉપયોગ કરો.
ગોળ અને ખજૂરમાંથી રસમલાઈ બનાવવાની રેસીપી
- રસમલાઈ તૈયાર કરવા માટે એક પેનમાં 2 લિટર દૂધ ઉકાળો.
- જ્યારે દૂધ ઉકળવા લાગે ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો અને જ્યારે દૂધ થોડું ઠંડુ થાય ત્યારે તેમાં લીંબુનો રસ નાખીને મિક્સ કરો.
- લીંબુનો રસ ઉમેરતા જ દૂધ સંપૂર્ણપણે ગળી જશે, હવે ચેન્નાને દૂર કરવા માટે દૂધને કપડાથી ગાળી લો.
- કપડાને કોઈ જગ્યાએ લટકાવીને અથવા તેને દબાવીને બધુ જ પાણી સારી રીતે કાઢી લો.
- તમારે તૈયાર ચેનામાંથી રસમલાઈ બનાવવાની છે. તેથી, છાને સારી રીતે મેશ કરો.
- હવે ચેન્નાને બોલમાં ફેલાવીને અથવા તેને થોડો ફેલાવીને તમારી પસંદગીના આકારમાં રસમલાઈ તૈયાર કરો.
- ચાસણી બનાવવા માટે, એક તપેલીમાં ગોળના ઝીણા ટુકડા કરો અને લગભગ 2 કપ પાણી ઉમેરો.
- જ્યારે ચાસણી ઉકળવા લાગે ત્યારે તેમાં તૈયાર કરેલ ચેન્નાના ટુકડા નાખીને ઢાંકીને 15 મિનિટ સુધી ઉકાળો.
- જ્યારે તમને લાગે કે ચાસણી ચેન્નામાં ઊંડે ઉતરી ગઈ છે અને ચેન્નાની સાઈઝ બમણી થઈ ગઈ છે તો ગેસ બંધ કરી દો.
- બાકીનું 1 લિટર દૂધ અડધું થઈ જાય ત્યાં સુધી ઉકાળો અને તેમાં બાકીનો ગોળ અને છીણેલી ખજૂર ઉમેરો.
- થોડીવાર રાંધ્યા બાદ દૂધમાં કેસર અને એલચી ઉમેરો. હવે ચાસણીમાંથી ચેન્નાને કાઢીને દૂધમાં ઉમેરો.
- ગોળ અને ખજૂરમાંથી બનાવેલી ટેસ્ટી રસમલાઈ તૈયાર છે, તેને ડ્રાયફ્રૂટ્સથી ગાર્નિશ કરીને સર્વ કરો.
The post શિયાળામાં ખાવામાં આવતી સૌથી સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ રસમલાઈ બનાવો ગોળ અને ખજૂર વડે, નોંધો રેસિપી appeared first on The Squirrel.