મોટાભાગના લોકોને બટાકા વગર ખાવાનો સ્વાદ અધૂરો લાગે છે. જો લોકોને થોડા દિવસો સુધી બટેટાની કઢી કે બીજી કોઈ વાનગી ન મળે તો તેમનો મૂડ બગડી જાય છે. બટાટાનો ઉપયોગ શાકભાજી અને સેન્ડવીચ બનાવવા સહિતની ઘણી વાનગીઓમાં થાય છે. લોકો બટાકાની નવી નવી વાનગીઓ શોધતા રહે છે, જેથી તેઓ તેમના મનપસંદ શાકની મજા માણી શકે. અત્યાર સુધી તમે બટાકામાંથી અનેક પ્રકારના શાકભાજી અને અન્ય વાનગીઓ બનાવ્યા હશે, પરંતુ આજે અમે તમને પંજાબી દમ આલૂ બનાવવાની રીત જણાવી રહ્યા છીએ. પંજાબી લોકોને આ વાનગી ખૂબ ગમે છે. આ એક મસાલેદાર અને સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે, જેનો આનંદ રાત્રિભોજનમાં લઈ શકાય છે. મસાલાથી બનેલું પંજાબી દમ આલુ દરેક ઉંમરના લોકોને પસંદ આવે છે. ચાલો જાણીએ પંજાબી દમ આલૂ બનાવવાની સામગ્રી અને સરળ રીત.
પંજાબી દમ આલૂ માટે જરૂરી સામગ્રી
પંજાબી દમ આલૂ બનાવવા માટે તમારે અડધા કિલો નાના કદના બટાકાની જરૂર પડશે. તેમનું કદ ખૂબ મોટું ન હોવું જોઈએ. આ સિવાય 2 કપ ટામેટાની પ્યુરી, 1 ચમચી લસણની પેસ્ટ, 2 ચમચી ડુંગળીની પેસ્ટ, 10 નંગ કાજુ, 1 ચમચી આદુની પેસ્ટ, 4 ચમચી ધાણાજીરું, 2 ચમચી ધાણા પાવડર, 1 ટેબલસ્પૂન લીંબુનો રસ, 1 ચમચી તુવેરની પેસ્ટ જરૂર પડશે. , 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર, 1 ચમચી ગરમ મસાલા પાવડર, 2 ચમચી વરિયાળી પાવડર, 2 કાળી એલચી, 2 તજની લાકડી, 5 ચમચી વનસ્પતિ તેલ અને મીઠું જરૂર મુજબ.
પંજાબી દમ આલૂ બનાવવાની સરળ રેસીપી
– સૌ પ્રથમ, બટાકાને પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને કિચન ટુવાલ વડે સૂકવી લો. તેમને છોલીને એક બાઉલમાં બાજુ પર રાખો. પછી એક મોટી તવાને મધ્યમ આંચ પર મૂકો અને તેમાં તેલ ઉમેરો. જ્યારે તેલ પૂરતું ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં આ બટાકા ઉમેરો અને તેને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. તળાઈ જાય એટલે તેને એક અલગ બાઉલમાં કાઢી લો.
– આ પછી કાજુને એક બાઉલ પાણીમાં થોડી વાર પલાળી રાખો અને પછી તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો. એ જ ગ્રાઇન્ડરની બરણીમાં ડુંગળીની પેસ્ટ, આદુની પેસ્ટ, લસણની પેસ્ટ અને ટામેટાની પ્યુરી ઉમેરો. તેને પીસીને તેની પેસ્ટ બનાવો અને તેને બાજુ પર રાખો.
– હવે એક કડાઈને મધ્યમ આંચ પર રાખો અને તેમાં તેલ ઉમેરો. તેલ બરાબર ગરમ થાય એટલે તેમાં કાળી ઈલાયચી સાથે વરિયાળી અને તજ નાખો. તેમને એક મિનિટ માટે ફ્રાય કરો. પછી ઉપર તૈયાર કરેલી પેસ્ટને પેનમાં ઉમેરો અને પેસ્ટ સારી રીતે શેકાઈ જાય ત્યાં સુધી 5-7 મિનિટ સુધી શેકો.
– થોડી વાર પછી તેમાં હળદર પાવડર, ધાણા પાવડર, લાલ મરચું પાવડર, ગરમ મસાલા પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે કડાઈમાં પાણી નાંખો અને સતત હલાવતા રહીને મધ્યમ આંચ પર ઉકળવા દો. હવે તેમાં તળેલા બટેટા ઉમેરો અને ગ્રેવી થોડી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી ધીમી આંચ પર 5-7 મિનિટ સુધી પકાવો.
– થોડી વાર પછી તેના પર લીંબુનો રસ અને થોડું મીઠું છાંટીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે તમારું પંજાબી દમ આલૂ તૈયાર છે. સર્વિંગ ડીશમાં કાઢીને ગરમા-ગરમ સર્વ કરો. જો તમે તેમાં કોઈ અન્ય મસાલો ઉમેરવા માંગતા હોવ તો તમે પંજાબી દમ આલૂ બનાવતી વખતે ઉમેરી શકો છો.
The post ઘરે બનાવો પંજાબી દમ આલૂ, આંગળીઓ ચાટતા જ રહી જશો, જાણો રેસિપી. appeared first on The Squirrel.