શિયાળાની સિઝન શરૂ થતાં જ બજારમાં લીલા વટાણા દેખાવા લાગે છે. બટેટા અને મટરની કઢી હોય કે મટર પુલાવ અને પનીર, દરેક વાનગીનો સ્વાદ વટાણા વિના અધૂરો રહે છે. લીલા વટાણાની ખાસિયત એ છે કે તેનો સ્વાદ માત્ર સારો જ નથી પણ સ્વાસ્થ્યનું સંપૂર્ણ ધ્યાન રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે, લીલા વટાણામાં વિટામિન સી, આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, સોડિયમ, ફોસ્ફરસ, પ્રોટીન, સેલેનિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે વ્યક્તિને અનેક પ્રકારની બીમારીઓથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ લીલા વટાણાની સિઝન આખું વર્ષ ચાલતી નથી. આવી સ્થિતિમાં લોકો વિકલ્પ તરીકે ફ્રોઝન વટાણાનો ઉપયોગ કરે છે. પરંતુ તાજા વટાણાની સરખામણીમાં ફ્રોઝન વટાણાનો સ્વાદ અલગ હોય છે. જો તમે પણ લાંબા સમય સુધી તાજા વટાણાનો સ્વાદ માણવા માંગો છો, તો શેફ અજય અરોરાએ તેમના ઇન્સ્ટાગ્રામ પર એક વીડિયો શેર કરીને તમારી સમસ્યાને હલ કરવા માટે એક સરસ ટિપ શેર કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે કેવી રીતે તમે ઘરમાં લાંબા સમય સુધી લીલા વટાણાનો સંગ્રહ કરી શકો છો. ચાલો અમને જણાવો.
લીલા વટાણાને લાંબા સમય સુધી સ્ટોર કરવાની ટિપ્સ-
-શેફ અજય અરોરાએ પોતાના ઈન્સ્ટાગ્રામ પર એક વીડિયો શેર કર્યો છે અને કહ્યું છે કે જો તમે લીલા વટાણાને લાંબા સમય સુધી સ્ટોર કરવા માંગો છો, તો એક હવાચુસ્ત પ્લાસ્ટિકનું કન્ટેનર લો, તેની અંદર છોલેલા વટાણા નાંખો અને તેને ફ્રીઝરમાં મૂકો.
-લીલા વટાણાનો સંગ્રહ કરવાની બીજી રીત છે છાલેલા વટાણા પર થોડું સરસવનું તેલ લગાવો અને આખા વટાણા પર તેલ લગાવીને બંને હાથે માલિશ કરો. વટાણા પર તેલ લગાવવાથી ફ્રીઝરનો બરફ વટાણાને ચોંટતા અટકાવશે. હવે આ તેલવાળા વટાણાને ઝિપલોક પોલિથીનમાં ભરીને ફ્રીઝરમાં રાખો.
-જો તમે ઈચ્છો છો કે સંગ્રહિત વટાણા ઝડપથી બગડે નહીં અથવા દુર્ગંધ ન આવે, તો પહેલા વટાણાને સૂકવવાનો પ્રયાસ કરો. ભેજને કારણે વટાણા ચીકણા થઈ જાય છે અને થોડા સમય પછી સડવા લાગે છે. આ સમસ્યાથી બચવા માટે વટાણાની છાલ ઉતાર્યા બાદ તેને ધોઈ લો અને 2 થી 3 કલાક તડકામાં સૂકવવા રાખો. જ્યારે વટાણા સારી રીતે સુકાઈ જાય, ત્યારે જ તેને સ્ટોરેજ માટે ફ્રીઝરમાં રાખો. જો તમે મોટી માત્રામાં વટાણાનો સંગ્રહ કરી રહ્યા હોવ તો એરટાઈટ કન્ટેનર અથવા એરટાઈટ પોલીથીનનો ઉપયોગ કરો.