ભારતના જુદા જુદા ભાગોમાં ખોરાક અલગ-અલગ છે. કેટલીક જગ્યાએ ભાત ખાવામાં આવે છે તો બીજી જગ્યાએ રોટલી ખવાય છે. જ્યારે દક્ષિણના શહેરોમાં લોકો ઈડલી-વડા જેવી વસ્તુઓ ખાવાનું પસંદ કરે છે. આ વિવિધ પ્રકારના ખોરાકમાં એક વસ્તુ જે સામાન્ય છે તે છે ચટણી. દરેક ભોજન સાથે વિવિધ પ્રકારની ચટણી પીરસવામાં આવે છે. ભારતમાં ઋતુ પ્રમાણે ચટણી બનાવવામાં આવે છે. ઉનાળાની ઋતુમાં જ્યારે લોકોને શાકભાજી ખાવાનું મન થતું નથી ત્યારે તેઓ ચટણી સાથે રોટલી ખાય છે. અહીં અમે તમને ડુંગળી અને ટામેટામાંથી બનતી ટેસ્ટી ચટણીની રેસિપી જણાવી રહ્યા છીએ. તમે આ ચટણીને ભોજન સાથે માણી શકો છો. તે ભાત, પરાઠા અને પુરી સાથે ખૂબ જ સરસ લાગે છે. જુઓ કેવી રીતે બનાવશો-
ડુંગળી-ટામેટાની ચટણી બનાવવા માટે તમારે જરૂર છે-
1 મોટું ટામેટા
1 મોટી ડુંગળી
7-8 લવિંગ લસણ
મુઠ્ઠીભર ફુદીનો
મુઠ્ઠીભર કોથમીર
એક ટુકડો આદુ
અડધી ચમચી જીરું પાવડર
અડધી ચમચી ચાટ મસાલો
સ્વાદ મુજબ મીઠું
1 અથવા 2 લીલા મરચાં
અડધી ચમચી ખાટો અથવા લીંબુનો રસ
ચટણી કેવી રીતે બનાવવી
ટામેટાની ડુંગળીની ચટણી બનાવવા માટે પહેલા કોથમીર અને ફુદીનાના પાનને સાફ કરી લો. પછી સારી રીતે ધોઈને બાજુ પર રાખો. હવે ટામેટાં અને ડુંગળીને ધોઈ લો, ડુંગળી અને લસણની છાલ કાઢી લો. ડુંગળી અને ટામેટાને સ્લાઈસમાં કાપો. હવે પેનને ગરમ કરો અને પછી તેના પર લસણની લવિંગ સાથે ટામેટા અને ડુંગળીના ટુકડા મૂકો. તેને બંને બાજુથી સારી રીતે તળી લો. શેકાઈ જાય એટલે તેને આગ પરથી ઉતારી લો અને પછી તેને ઠંડુ થવા દો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે ટામેટા, ડુંગળી, લસણ, લીલા ધાણા, ફુદીનો સાથે બધા મસાલા બ્લેન્ડરમાં નાખીને પીસી લો. આ ચટણી બરછટ છીણવામાં આવે ત્યારે તેનો સ્વાદ સારો આવે છે. ચટણી તૈયાર છે. તેને સર્વ કરો.