પ્રાચીન કાળથી, તાંબાના વાસણોનો ઉપયોગ તેના સ્વાસ્થ્ય લાભોને કારણે ખાવા-પીવા માટે કરવામાં આવે છે. આયુર્વેદમાં પણ તાંબાના વાસણનું પાણી પીવાના અનેક અદ્ભુત ફાયદાઓનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. આયુર્વેદ અનુસાર તાંબાના વાસણનું પાણી પીવાથી પાણીમાં રહેલા બેક્ટેરિયા નાશ પામે છે અને પાણી શુદ્ધ બને છે. સ્વાસ્થ્ય માટે આટલા ફાયદાકારક હોવા છતાં, શું તમે જાણો છો કે વ્યક્તિ આખા વર્ષ દરમિયાન તાંબાના વાસણોનો ઉપયોગ કરી શકતો નથી. હા, ઉનાળામાં તાંબાના વાસણોનો ઉપયોગ કરવાથી સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થવાને બદલે નુકસાન થાય છે. ચાલો જાણીએ કે કયા ખાસ કારણથી ઉનાળામાં તાંબાના વાસણોનો ઉપયોગ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
ઉનાળામાં તાંબાના વાસણો કેમ ન વાપરવા જોઈએ?
ઉનાળામાં શરીરનું તાપમાન પહેલેથી જ વધી જાય છે. જેના કારણે ઘણી વખત વ્યક્તિને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આ જ કારણ છે કે આ સિઝનમાં દરેક વ્યક્તિને એવી વસ્તુઓ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે જે શરીરને હાઇડ્રેટ અને ઠંડુ રાખે છે. પણ તાંબાનો સ્વભાવ ગરમ છે. જેના કારણે તેને ઉનાળાની ઋતુ માટે આદર્શ માનવામાં આવતું નથી. ઉનાળામાં તાંબાના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાથી ભોજનમાં તાંબાની માત્રા વધી જાય છે, જે સ્વાસ્થ્યને ખૂબ જ નુકસાન પહોંચાડે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને કેટલીક વખત અનેક પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
ઉનાળામાં તાંબાના વાસણોનો ઉપયોગ કરવાથી થઈ શકે છે આ સમસ્યાઓ-
ઉનાળામાં શરીરનું તાપમાન પહેલેથી જ વધારે હોય છે. આવી સ્થિતિમાં તાંબાના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાથી શરીરનું તાપમાન વધુ વધી શકે છે. જેના કારણે વ્યક્તિ નાકમાંથી લોહી નીકળવું, પેટ ફૂલવું, ભૂખ ન લાગવી અને ઝાડા સાથે ઉલ્ટી, ઉબકા અને ચક્કર આવવા જેવી સમસ્યાઓથી પીડાઈ શકે છે.
ઉનાળામાં તાંબાના વાસણો વાપરવાના ગેરફાયદા-
-તાંબાના વાસણમાં દૂધ કે દૂધની બનાવટોનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. દૂધમાં જોવા મળતા લેક્ટો એસિડ તાંબાના સંપર્કમાં આવતા જ નાશ પામે છે. જો આ વાસણમાં દૂધને લાંબા સમય સુધી રાખવામાં આવે તો તે ઝેરી બની શકે છે. આને પીવાથી ઉલ્ટી થઈ શકે છે.
તાંબાના વાસણમાં ખાટી વસ્તુઓ ખાવા અને પીવાથી એસિડિક પ્રતિક્રિયા થાય છે, જે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. જેના કારણે વ્યક્તિને ફૂડ પોઈઝનિંગનો ખતરો રહે છે.
તાંબાના વાસણમાં પાણી પીવાના ઘણા ફાયદા છે. પરંતુ ઉનાળામાં તાંબાના વાસણમાં એક દિવસમાં એક ગ્લાસથી વધુ પાણી ન પીવો. ઉનાળામાં આનાથી વધુ તાંબાના વાસણનું પાણી પીવાથી પાચન અને ત્વચા સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
– તાંબાના વાસણોમાં રાંધેલો ખોરાક ખાવાથી શરીરનું તાપમાન નોંધપાત્ર રીતે વધી શકે છે. જેના કારણે રક્તસ્ત્રાવ, પેટ ફૂલવું અથવા પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.