Health News : જો આપણે છેલ્લા એક-બે દાયકામાં દેશમાં સૌથી વધુ નોંધાયેલા રોગો પર નજર કરીએ, તો આપણને જણાય છે કે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હૃદયરોગ, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવા ઘણા પ્રકારના ક્રોનિક રોગોનું જોખમ ઝડપથી વધી ગયું છે. ઈન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) એ દેશમાં આ રોગોના વધતા ભારને લઈને ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. ચિંતા વ્યક્ત કરતાં, ICMRએ કહ્યું કે દેશમાં 56 ટકા રોગોનું મુખ્ય કારણ આહારમાં વિક્ષેપ હોઈ શકે છે. નિષ્ણાતોએ જણાવ્યું હતું કે ખરાબ આહાર ટૂંકા ગાળાની અને લાંબા ગાળાની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ લઈ શકે છે.
ICMR નિષ્ણાતોએ બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર અને પરિણામે આરોગ્ય સમસ્યાઓના જોખમને ઘટાડવા માટે 17 આહાર માર્ગદર્શિકા પણ જારી કરી છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોએ જણાવ્યું હતું કે ઝડપથી વધતી મેદસ્વીતા અને ડાયાબિટીસ જેવા બિન-સંચારી રોગો (એનસીડી) ને રોકવા માટે આહારમાં સુધારો ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. NCD એ એવા રોગો છે જે એક વ્યક્તિથી બીજી વ્યક્તિમાં સંક્રમણનું જોખમ ઊભું કરતું નથી.
તંદુરસ્ત આહાર અને જીવનશૈલી જાળવવી મહત્વપૂર્ણ છે
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ન્યુટ્રિશન (NIN) એ જણાવ્યું હતું કે તંદુરસ્ત આહાર અને શારીરિક પ્રવૃત્તિ જેવા પગલાં કોરોનરી હૃદય રોગ (CHD) અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. આનાથી ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસના જોખમોથી 80 ટકા સુધીનું રક્ષણ મળી શકે છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોએ જણાવ્યું હતું કે તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને અનુસરીને અકાળ મૃત્યુના જોખમોને ટાળી શકાય છે. વધારાની શર્કરા અને ચરબીવાળા અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સનો વધુ પડતો વપરાશ ગંભીર સ્વાસ્થ્ય જોખમોનું જોખમ વધારી શકે છે, તેનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.
આહાર માર્ગદર્શિકા
સારા સ્વાસ્થ્ય માટે NIN માર્ગદર્શિકા મીઠાનું સેવન મર્યાદિત કરવા, તેલ અને ચરબીના વધુ પડતા સેવનને ટાળવા, નિયમિતપણે કસરત કરવા અને ખાંડ અને અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખોરાક ઘટાડવાની ભલામણ કરે છે. તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવવાથી સ્થૂળતા અટકાવવામાં મદદ મળી શકે છે.
સ્થૂળતાને હઠીલા રોગોનું મુખ્ય કારણ માનવામાં આવતું હોવાથી જો વજન ઘટાડવાના પ્રયાસો કરવામાં આવે તો સ્વાસ્થ્યમાં અનેક પ્રકારના સુધારાઓ થઈ શકે છે.
ICMRના ડાયરેક્ટર જનરલ શું કહે છે?
ICMRના મહાનિર્દેશક એ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં ભારતીયોની આહારની આદતોમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે, જેના પરિણામે દેશમાં NCD રોગોના કેસોમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
ભારતમાં બદલાતા ખાદ્યપદાર્થને જોતાં આહારમાં સુધારો કરવાના પ્રયાસો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સંતુલિત આહારના ભાગરૂપે આખા અનાજની માત્રામાં વધારો. આહારમાં 45 ટકાથી વધુ કેલરી હોવી જોઈએ નહીં. માર્ગદર્શિકા અનુસાર, સારા સ્વાસ્થ્ય માટે બદામ, શાકભાજી, ફળો અને દૂધને આહારનો ભાગ બનાવવો મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રોટીન સપ્લિમેન્ટ્સ હાનિકારક હોઈ શકે છે
ICMRએ દેશમાં પ્રોટીન સપ્લીમેન્ટ્સના વધી રહેલા વપરાશ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી છે અને તેને ટાળવાની સલાહ આપી છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોએ જણાવ્યું હતું કે માંસપેશીઓના નિર્માણ માટે પ્રોટીન પાઉડરના વપરાશમાં વધારો કરવાથી લાંબા ગાળાના નુકસાન થઈ શકે છે. આ સિવાય બજારમાંથી કોઈપણ પેક્ડ ફૂડ આઈટમ ખરીદતા પહેલા તેમાં સોડિયમ અને શુગરની માત્રા જોઈ લો. પ્રોસેસ્ડ અને અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખોરાકની ઘણી ગંભીર આડઅસર થઈ શકે છે, તેમને ટાળવું મહત્વપૂર્ણ છે.
The post Health News : ICMRએ કર્યો દાવો, દેશમાં 56 ટકા બીમારીઓનું મુખ્ય કારણ બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર છે appeared first on The Squirrel.