Health News: કોઈપણ વસ્તુનો અતિરેક ખરાબ છે, આ વાત ખાવા-પીવા પર પણ સંપૂર્ણપણે લાગુ પડે છે. ઉદાહરણ તરીકે, સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવતા અખરોટનું સેવન કેટલાક લોકો માટે નુકસાનકારક પણ સાબિત થાય છે. આ લેખમાં અમે તમને એ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ કે કયા સંજોગોમાં અખરોટનું સેવન ફાયદાની જગ્યાએ નુકસાનકારક બની શકે છે.
અખરોટમાં વિટામિન ઈ, હેલ્ધી ફેટ્સ, ફાઈબર તેમજ શરીર માટે જરૂરી ખનિજો પૂરતા પ્રમાણમાં હોય છે. આવી સ્થિતિમાં અખરોટને હેલ્ધી ડ્રાય ફ્રુટ માનવામાં આવે છે, જે ત્વચા, હૃદય અને મગજ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ તેની સાથે એ પણ નોંધનીય છે કે અખરોટમાં કેટલાક એવા સંયોજનો પણ જોવા મળે છે જેના કારણે તેનું સેવન કેટલીક પરિસ્થિતિઓમાં નુકસાનકારક સાબિત થાય છે. અહીં અમે તમને એવી કેટલીક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ અને સ્થિતિઓ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેનાથી પીડિત લોકો માટે અખરોટનું સેવન નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. તો ચાલો તેમના વિશે વિગતવાર જાણીએ.
કિડનીની સમસ્યા
અખરોટમાં ઓક્સલેટ નામનું સંયોજન જોવા મળે છે, જે કિડનીની પથરીનું મુખ્ય કારણ છે. આવી સ્થિતિમાં, જો કોઈને પહેલાથી જ કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા છે, તો તેણે અખરોટ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. તે જ સમયે, કિડની સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓથી પીડાતા લોકો માટે મર્યાદિત પ્રમાણમાં અખરોટનું સેવન કરવું વધુ સારું રહેશે. તમને જણાવી દઈએ કે અખરોટની સાથે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, બદામ, બીજ, અનાજ અને કઠોળમાં પણ ઓક્સલેટ જોવા મળે છે. તેથી, કિડનીના દર્દીઓએ તેના સેવનમાં પણ સાવચેતી રાખવાની જરૂર છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા
અખરોટમાં ટાયરામાઇન નામનું એમિનો એસિડ જોવા મળે છે, જેનું વધુ પ્રમાણ અસંતુલિત હાર્ટ રેટ તેમજ હાઈ બ્લડ પ્રેશર તરફ દોરી શકે છે. તેથી, જે લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડાય છે તેઓએ મર્યાદિત પ્રમાણમાં જ અખરોટનું સેવન કરવું જોઈએ.
પાચનની સમસ્યાઓ
અખરોટના વધુ પડતા સેવનથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે. વાસ્તવમાં, અખરોટમાં હાજર ઓક્સલેટ પાચન માટે પણ હાનિકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં ઓક્સલેટની વધુ માત્રા પેટમાં દુખાવો, અપચો, ગેસ અને ડાયેરિયા જેવી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
હૃદય સંબંધિત સમસ્યા
અખરોટમાં ફેટ વધુ હોય છે, વધારાની ચરબી પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે હૃદય રોગના દર્દીઓ માટે ઘાતક સાબિત થાય છે. તેથી હૃદયની બીમારીથી પીડિત લોકોએ પણ મર્યાદિત પ્રમાણમાં અખરોટનું સેવન કરવું જોઈએ.
વજન વધવાની સમસ્યા
અખરોટ હાઈ કેલરીવાળું ડ્રાય ફ્રુટ છે, જેના સેવનથી વજનમાં વધારો થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકોનું વજન પહેલાથી જ વધારે છે તેઓએ અખરોટનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ.
મોઢાના ચાંદાની સમસ્યા
અખરોટની પ્રકૃતિ ગરમ છે. આવી સ્થિતિમાં, તેનું વધુ સેવન કરવાથી શરીરની ગરમી વધી શકે છે અને મોંમાં ચાંદાની સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, જે લોકોને ઉનાળામાં વારંવાર મોઢામાં ચાંદા પડે છે તેઓએ ખાસ કરીને અખરોટનું વધુ પડતું સેવન ટાળવું જોઈએ.
ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ
અખરોટના વધુ પડતા સેવનથી ત્વચાની એલર્જી પણ થઈ શકે છે. ખરેખર, તેમાં હાજર ઓક્સલેટને કારણે, સંવેદનશીલ ત્વચાવાળા લોકોને ત્વચાની એલર્જીની સમસ્યા થઈ શકે છે. તે જ સમયે, તેલ અને ચરબી વધારે હોવાને કારણે, પિમ્પલ્સ અને ખીલની સમસ્યા પણ ઊભી થઈ શકે છે. તેથી, જો તમારી ત્વચા સંવેદનશીલ હોય, તો તમારે અખરોટનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ.
The post Health News: આ લોકો માટે હાનિકારક છે અખરોટનું સેવન, બગડી શકે છે સ્વાસ્થ્ય appeared first on The Squirrel.