જૂના જમાનામાં આપણા દાદા અને પરદાદા સૂર્યાસ્ત થતાં જ રાત્રિભોજન લેતા હતા. હવે તો ડોકટરો અને ડાયેટિશ્યનો પણ વહેલા જમવાના ફાયદા જણાવવા લાગ્યા છે. આપણામાંથી ઘણા એવા છે જેઓ આ ફાયદાઓ જાણે છે પરંતુ તેમ છતાં મોડા ખાય છે. કારણ છે આપણી જીવનશૈલી. જો તમને તમારી જાતને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કોઈ નક્કર કારણની જરૂર હોય, તો તમે ફ્રન્ટિયર્સ ઇન ન્યુટ્રિશન જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા અભ્યાસ વિશે જાણી શકો છો. તે જણાવે છે કે સાંજે 7 વાગ્યે ડિનર કેવી રીતે તમારું જીવન બદલી શકે છે.
લાંબુ આયુષ્ય ધરાવતા 68 લોકો પર અભ્યાસ કરો
ઇટાલીના લ’અકિલા પ્રાંતમાં એક અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. અહીંની વસ્તીમાં મોટાભાગના લોકો 90 થી 100 વર્ષ જીવવાના છે. આ વિસ્તારના 68 લોકો પર એક અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. આ લોકો શું ખાય છે તેની તપાસ કરવામાં આવી છે. તેઓ રાત્રિભોજન કયા સમયે ખાય છે તેનું ખાસ ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું હતું.
ખાવામાં લાંબો અંતર
અભ્યાસ બાદ જાણવા મળ્યું કે જે લોકો લાંબુ જીવન જીવતા હતા તેમાંથી મોટાભાગના લોકો સાંજે 7.15 વાગ્યા સુધી ભોજન લેતા હતા. આ પછી ખબર પડી કે તેમની ખાવાની પેટર્ન શું છે. બધા ખાવામાં લાંબો ગેપ રાખતા હોવાનું જાણવા મળ્યું. એટલે કે તેના કેલરીના સેવનના સમયગાળામાં ગેપ હતો. તેના ડિનરથી બીજા દિવસે ડિનર સુધી 17.5 કલાકનો ગેપ હતો.
આ તેમનો ખોરાક હતો
સર્વેમાં ભાગ લેનારા લોકો કઠોળ, શાકભાજી, ચણા, વટાણા અને ફળો વધુ ખાતા હતા. તેઓ બહુ ઓછા માંસ, માછલી, ઈંડા અને મીઠાઈ ખાતા હતા. દરેક વ્યક્તિ નિયમિતપણે જોગિંગ અથવા બ્રિસ્ક વૉકિંગ જેવી પ્રવૃત્તિઓ કરતી હતી. વૈજ્ઞાનિકોએ તારણ કાઢ્યું હતું કે વનસ્પતિ આધારિત આહાર અને શારીરિક પ્રવૃત્તિ સાથે ખોરાકના સેવનમાં તફાવત ત્યાંના લોકોને લાંબુ આયુષ્ય આપે છે.