ભારતીય ભોજનની થાળી ચટણી અને અથાણાં વિના અધૂરી છે. પરંતુ ચટણી માત્ર ભારતીય પરંપરામાં જ નહીં પરંતુ અન્ય વિદેશી પરંપરાગત ખોરાકમાં પણ સામેલ છે. જેને સામાન્ય રીતે મોટાભાગના લોકો ડીપ અથવા સોસ તરીકે ઓળખે છે. તેને સેન્ડવીચથી લઈને નાચોસ, બ્રેડ અને બીજી ઘણી બધી વાનગીઓ સાથે પસંદ કરવામાં આવે છે. તો ચાલો જાણીએ આવી વિદેશી ચટણીઓ વિશે જે માત્ર ટેસ્ટી જ નથી પણ હેલ્ધી પણ છે.
હમસ
તમે હમસનું નામ તો સાંભળ્યું જ હશે. મધ્ય પૂર્વની આ પ્રખ્યાત ડીપ એક પ્રકારની ચટણી છે. જે ચણાને પીસીને બનાવવામાં આવે છે. ખાસ પ્રકારની રોટલી સાથે ખાવામાં આવતી આ ડીપ વજન ઘટાડવાની રેસિપી માટે પણ ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. ક્રીમી હોવા ઉપરાંત, તે પ્રોટીનથી પણ સમૃદ્ધ છે.
બાબા ઘનૌશ
સીરિયા અને તુર્કી જેવા દેશોમાં બનતી આ ચટણી ડીપના નામથી પણ પ્રખ્યાત છે. જેને બ્રેડ, સલાડ અને તાજા શાકભાજી પર નાખીને ખાવામાં આવે છે. ઘનૌશ બનાવવા માટે, રીંગણને શેકવામાં આવે છે અને તેને ઓલિવ તેલ, લીંબુ અને તાહીની પેસ્ટ સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવે છે. આ ચટણી તેના ક્રીમી સ્વાદને કારણે પણ ઘણી પસંદ કરવામાં આવે છે.
તાહિની પેસ્ટ
તાહિની પેસ્ટ પણ એક પ્રકારની ચટણી છે. જેનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે પણ થાય છે. તે સફેદ તલને પીસીને અને એવોકાડો સાથે મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે. આ હ્યુમસ ડીપનો મુખ્ય ઘટક છે. આ ચટણીનો ઉપયોગ ઘણી બધી વાનગીઓમાં થાય છે.
ગ્વાકામોલ
ગ્વાકામોલ એ મેક્સીકન સોસ છે. જે એવોકાડોમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે એવોકાડો સાથે ટામેટા, ડુંગળી, કોથમીર, ઓલિવ ઓઈલ અને લીંબુનો રસ મિક્સ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ ચટણી નાચોસ, ચિપ્સ જેવા ક્રન્ચી નાસ્તા સાથે શ્રેષ્ઠ રીતે માણવામાં આવે છે.
એઓલી ડીપ
એઓલી ડીપ મેયોનેઝ, લસણ, લીંબુનો રસ અને સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ મિશ્રણ કરીને બનાવવામાં આવે છે. એઓલી ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ જેવા નાસ્તા સાથે અદ્ભુત સ્વાદ ધરાવે છે.
The post શું તમે જાણો છો આ વિદેશી ચટણીઓ વિશે, ડીપ અને સોસના નામથી છે પ્રખ્યાત appeared first on The Squirrel.