હીંગ મારા આહારનો અભિન્ન ભાગ છે અને હજુ પણ છે. દાળ, કઢી, છાશ વગેરેમાં જ્યારે પણ હિંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે મને તેની સુગંધ હંમેશા ખૂબ જ પસંદ આવી છે. હિંગ એ એક તીવ્ર ગંધવાળો મસાલો છે જે સામાન્ય રીતે મોટાભાગના ભારતીય ઘરોના રસોડાના મસાલાઓમાં જોવા મળે છે. તેની વિશિષ્ટ સુગંધ અને સ્વાદ ઉમેરવા ઉપરાંત, તે ઘણું બધું માટે જાણીતું છે. 16મી સદીમાં મુઘલો દ્વારા મિડલ ઇસ્ટમાંથી હિંગને સૌપ્રથમ ભારતમાં લાવવામાં આવી હતી.
પછી તે ધીરે ધીરે ભારતીય મસાલાના મિશ્રણનો એક ભાગ બની ગયો. આજે હીંગ જેવા મસાલાથી કોઈ અજાણ નથી. તમારે દાળ, કઢી, શાક, ખીચડી, છાશ વગેરેમાં ટેમ્પરિંગ ઉમેરવું હોય અથવા તેને જલજીરા કે પાણીપુરીના મસાલામાં ઉમેરવું હોય, તેને અથાણાંમાં ઉમેરવું હોય, મીઠી અને ખાટી સૂકી આદુ બનાવવી હોય… મોટાભાગે તેનો ઉપયોગ થાય છે. સ્થાનો. હીંગનો ઉપયોગ માત્ર ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે જ નથી થતો પરંતુ તેનો ઉપયોગ વિવિધ આયુર્વેદિક ફાયદાઓ માટે પણ થાય છે. ખાસ કરીને તે આપણા પાચન સાથે સંબંધિત છે. તેથી જ તેનો ઉપયોગ કઠોળ અને શાકભાજીમાં થાય છે જે અડદની દાળ, રીંગણ, કોબીજ, અરબી વગેરે જેવી બદી ઉત્પન્ન કરે છે.
હીંગ કેવા પ્રકારની?
બજારમાં ઘણી કંપનીઓ દ્વારા હિંગનું ઉત્પાદન અને વેચાણ કરવામાં આવે છે. તે બે સ્વરૂપોમાં ઉપલબ્ધ છે:
• પીળા રંગના પાવડર મસાલાના રૂપમાં. તેની ગંધ ઓછી કરવા માટે તેને લોટ, ચોખાના પાવડર અથવા હળદર સાથે ભેળવીને પીસી લો.
• હીંગ ભૂરા રંગના ગઠ્ઠોના સ્વરૂપમાં પણ ઉપલબ્ધ છે. તેનો સ્વાદ તાજો અને વધુ મસાલેદાર છે. તેનો પાઉડર હિંગ કરતાં ઓછી માત્રામાં ઉપયોગ કરવો જરૂરી છે.
• કંધારી હિંગ શ્રેષ્ઠ ગણાય છે. પરંતુ આજકાલ સુંઘવા માટે બજારમાં નકલી હીંગમાં એસેન્સ પણ ઉમેરવામાં આવે છે.
તેનો આ રીતે ઉપયોગ કરો
હિંગ સાથે રાંધવા માટે થોડી કુશળતા જરૂરી છે. ઉદાહરણ તરીકે, દાળ, કઢી, છાશ વગેરેમાં ટેમ્પરિંગ ઉમેરવા માટે હું તેલ અથવા ઘી ગરમ કરું છું, પછી જીરું, મરચું અથવા સેલરી સાથે એક ચપટી હિંગ પાવડર ઉમેરો અને ટેમ્પરિંગ લાગુ કર્યા પછી, ઘટકોને તરત જ ઢાંકી દો જેથી તેની સુગંધ આખામાં ફેલાય. ઘટકો.. હિંગનો બીજી રીતે ઉપયોગ કરવા માટે, હું હિંગના નાના ટુકડાને પાવડરમાં ક્રશ કરું છું અને તેમાં થોડું ગરમ પાણી ઉમેરીને તેની સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવી શકું છું. આ રીતે તે સાંભર, રસમ, સાગ વગેરેમાં સરળતાથી ભળી જાય છે. આ સિવાય સમોસા, મથરી અને પુરીનો લોટ ભેળતી વખતે તેમાં થોડી હિંગનો દ્રાવણ નાખશો તો સ્વાદમાં સુધારો થશે.
વાસ્તવિક હીંગની ઓળખ
હીંગ ખરીદતી વખતે ઘણી સાવધાની રાખવી જરૂરી છે. વાસ્તવિક હીંગને ઓળખવા માટે હિંગનો એક નાનો ટુકડો પાણીમાં ઓગાળી દો, જો પાણીનો રંગ દૂધિયો સફેદ થઈ જાય તો તે વાસ્તવિક હીંગની ઓળખ છે. બીજી રીત એ છે કે હિંગ પાસે સળગતી મેચસ્ટિક લેવી. જો હિંગ તેજસ્વી જ્યોત સાથે બળે છે તો તે અસલી છે.
પોષક તત્વોથી ભરપૂર
બધા જાણે છે કે હીંગની અસરથી પેટમાં ઉત્પન્ન થતો ગેસ શાંત થઈ જાય છે. આયુર્વેદ અનુસાર, હિંગ પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે અને પિત્ત પ્રબળ હોય છે. હીંગ પર થયેલા સંશોધન મુજબ તેમાં વિટામિન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન જેવા અનેક પોષક તત્વો મળી આવે છે.
હિંગ સાથે દાદી અને નાનીના ઉપાય
1 અથાણું બગડે નહીં તે માટે જે બરણીમાં અથાણું નાખવાનું હોય તેમાં હિંગનો ધુમાડો નાખું છું.
2. નાના બાળકોમાં પેટમાં દુખાવો થતો હોય તો હૂંફાળા પાણીમાં થોડી હિંગ ભેળવીને નાભિની આસપાસ લગાવવાથી બાળકના પેટમાંથી ગેસ નીકળી જાય છે અને પેટનો દુખાવો મટે છે.
3. હિંગ, કચુંબરની વનસ્પતિ, નાના માયરોબલન અને ખડકનું મીઠું સમાન માત્રામાં લો અને તેને પીસી લો. અડધી ચમચી આ પાઉડર દિવસમાં બે વાર ખાઓ અને પછી હૂંફાળું પાણી પીવો. પેટમાં રહેલું ભારેપણું દૂર થશે.
4 જૂના ગોળ સાથે હિંગ ખાવાથી હેડકી બંધ થાય છે. સ્ત્રીઓની પીરિયડ સંબંધિત સમસ્યાઓ, દાંતનો દુખાવો, માઈગ્રેન અને છાતીમાં મ્યુકસ જમા થવામાં પણ હીંગનો ઉપયોગ અસરકારક છે.