ઓગસ્ટ મહિનાથી દેશભરમાં તહેવારોની શ્રેણીનો પ્રારંભ થાય છે તથા ગણેશ ચતુર્થી, દશેરા અને દિવાળી સુધી તહેવારોની સીઝન ચાલે છે. ઓગસ્ટ મહિનાથી જ ભારતીય પરિવારોમાં સ્વાદિષ્ટ હલવાથી લઇને બરફી સુધીની મીઠાઇઓથી સુગંધ પ્રસરે છે. તમારી પસંદગીની ભારતીય મીઠાઇમાં વોલનટ્સનું ક્રન્ચ ઉમેરવા અને ઉત્સવને વિશેષ બનાવવા નીચે મૂજબ કેટલીક વાનગીઓ રજૂ કરવામાં આવી છે.
કેલિફોર્નિયા વોલનટ બરફી – શેફ સબ્યસાચી ગોરાઇ
સામગ્રીઓ
1 કપ કેલિફોર્નિયા વોલનટ્સ
1/4 દૂધ
250 ગ્રામ ખોયા અથવા માવા
1/4 ખાંડ
1 ચમચી ઘી/ક્લેરિફાઇડ બટર + ગ્રિસિંગ માટે થોડું વધારે
અડધી ચમચી એલચી પાઉડર
તૈયારીઃ
1. બાઉલમાં અડધો કપ કેલિફોર્નિયા વોલટન્સ લો
2. તેમાં 1/4 કપ દૂધ ઉમેરો અને એક કલાક માટે મૂકી રાખો. ત્યારબાદ યોગ્ય પ્રકારે મિશ્રિત કરીને પૂરી બનાવો
3. પેનમાં એક ચમચી ઘી ગરમ કરો અને તેમાં બાકીના વોલનટ્સ ઉમેરો. ગોલ્ડન રંગ થાય ત્યાં સુધી ગરમ કરો અને ત્યારબાદ બાજૂમાં મૂકો
4. હવે ઘીમાં ખોયા અને ખાંડ નાખીને યોગ્ય રીતે મિશ્રિત કરો. તેમાં વોલનટ પૂરી ઉમેરો અને ફરીથી મિશ્રિત કરો
5. તે જાડું થઇ જાય ત્યાં સુધી ગરમ કરો અને બાજૂમાં મૂકો
6. ત્યારબાદ એલચી પાઉડર અને ફ્રાય વોલનટ્સ ઉમેરીને મિશ્રિત કરો
7. તેને ગ્રિસ કરેલી પ્લેટ ઉપર પાથરો અને થોડાં કલાક માટે મૂકી રાખો
8. તેના ટુકડા કરો અને કેલિફોર્નિયા વોલનટ્સ સાથે ગાર્નિશ કરો
કેલિફોર્નિયા વોલનટ રસમલાઇ – શેફ વરૂણ ઇનામદાર
સામગ્રીઓ
છેના માટે
8 કપ ફુલ ક્રીમ મિલ્ક
1/4 લીબુંનું જ્યુસ
1/4 કપ પાણી
કેલિફોર્નિયા વોલનટ મિલ્ક સિરપ માટે
21/2 કપ કેલિફોર્નિયા વોલનટ મિલ્ક
3 ચમચી મિલ્ક પાઉડર
1/3 કપ ખાંડ
સાધારણ યલો ફુડ ગ્રેડ કલર
ગાર્નિશ
1/8 ચમચી કેસર
1/2 ચમચી એલચી પાઉડર
1 ચમચી વોલનટ ફ્લેક્સ
થોડાં કેલિફોર્નિયા વોલનટ્સ, ટુકડા
સુગર સિરપ માટે
3 ચમચી પાણી
1 કપ ખાંડ
તૈયારી માટે
1. હેવી બોટમ પેનમાં દૂધ ગરમ કરો
2. જ્યારે ગરમ થઇ જાય ત્યારે તેમાં વિનેગર અને પાણી સાથે ઉમેરો. મિશ્રિત કરો અને ફ્લેમ બંધ કરો
3. મલમલના કાપડનો ઉપયોગ કરીને દૂધને ગાળી લો અને નળના પાણીમાં મિલ્ક સોલિડને ધોવો. ઠંડુ પડવા બાજૂમાં રાખો
4. તમારી હથેળી દ્વારા 15 મીનીટ માટે વોશ કરેલા દહીં ચળકાટ ધરાવતું અને સ્મૂધ થાય ત્યાં સુધી મસાજ કરો
5. રોલ કરો અને ફ્લેટ કરો
સિરપ માટે
6. ઉંડા વાસણમાં ખાંડ અને પાણીને એક સાથે ગરમ કરો અને બોઇલ થવા દો
7. છેન્ના બોલને તેમાં નાખો. લીડને આવરી લો અને 15 મીનીટ માટે બોઇલ થવા દો
8. ફ્લેમ બંધ કરો તથા સિરપ અને છેન્નાને રૂમના તાપમાન મૂજબ ઠંડુ પડવા દો
કેલિફોર્નિયા વોલનટ મિલ્ક સિરપ માટે
એક ઉંડા વાસણમાં કેલિફોર્નિયા વોલનટ મિલ્ક ઉમેરો અને બોઇલ કરો. તેમાં ખાંડ, પીળો રંગ અને મિલ્ક પાઉડર ઉમેરો. એકવાર ખાંડ પીગળી જાય એટલે ફ્લેમ બંધ કરો
એસેમ્બલી
બોલ્સને દબાવો અને તેમાંથી સિરપ બહાર કાઢી લો. તેને ફ્લેવર્ડ કેલિફોર્નિયા વોલનટ મિલ્કમાં રાખો. કેસર, પિસ્તા ફ્લેક્સ અને કેલિફોર્નિયા વોલનટ્સના ટુકડા સાથે ગાર્નિશ કરો. ઠંડુ કરીને પીરસો.
ઓલ્ડ બોમ્બે નાનખટાઇ – શેફ વરૂણ ઇનામદાર
સામગ્રીઓ
અડધો કપ ઘી
અડધો કપ દળેલી ખાંડ
3/4 કપ રિફાઇન્ડ લોટ
1/4 કપ કેલિફોર્નિયા વોલનટ પાઉડર
થોડું મીઠું
1 ચમચી સોજી
1/4 બેકિંગ સોડા
અડધો કપ એલચી પાઉડર
ગ્લેઝિંગ
2 ચમચી દૂધ
1 ચમચી દળેલી ખાંડ
તૈયારી
1. મિક્સિંગ બાઉલમાં ઘી અને દળેલી ખાંડ મિશ્રિત કરો, સોફ્ટ, વ્હાઇટ, ફ્લરી અને ક્રિમી થાય તે માટે 10 મીનીટ સુધી હલાવો
2. રિફાઇન્ડ લોટ, વોલનટ પાઉડર, મીઠું, સોજી, બેકિંગ સોડા અને એલચી પાઉડર ઉમેરો
3. યોગ્ય રીતે મિશ્રિત કરો અને તમારા હાથથી લોટનો ગઠ્ઠો બનાવો.
4. 1 સેમી જાડી બેકિંગ શીટમાં રોલ કરો. તેને બેકિંગ ટ્રેમાં મૂકો
5. મોટા લંબચોરસ ટુકડા કરો
6. બાઉલમાં દૂધ અને ખાંડ મિશ્રિત કરો અને તેને કાપેલા ટુકડાની ઉપર બ્રશથી એપ્લાય કરો
7. 10 મીનીટ માટે 180 ડિગ્રી સેલ્સિયસ ઉપર ગરમ કરો
8. ટ્રે કાઢો અને કેકને સંપૂર્ણપણે ઠંડી પડવા દો
9. એરટાઇટ કન્ટેનરમાં સ્ટોર કરો
બોહરી મલાઇ ખાજા – શેફ વરૂણ ઇનામદાર
સામગ્રીઓ
કવરિંગ માટે
2 કપ રિફાઇન્ડ લોટ
2 ચમચી ઘી
લેયરિંગ માટે
1 ચમચી રિફાઇન્ડ લોટ
1 ચમચી ઘી
સ્ટફિંગ માટે
1 કપ ખોયા
અડધી ચમચી કેલિફોર્નિયા વોલનટ પાઉડર
1 કપ દળેલી ખાંડ
1 ચમચી લીલી એલચી પાઉડર
1 ચમચી કેસર
ફ્રાય કરવા તેલ
તૈયારી
1. ઓછા તાપમાને 10 મીનીટ માટે ખોયા અને કેલિફોર્નિયા વોલનટ પાઉડરને શેકો
2. ઠંડુ પાડો અને ખાંડ, એલચી પાઉડર ઉમેરીને બાજૂમાં મૂકો
3. રિફાઇન્ડ લોટ અને ઘી સાથે થોડાં પાણીથી લોટ બાંધો. તેના બોલ બનાવો
4. દરેક બોલને 9 ઇંચ ડાયામીટરમાં રોલ કરો. બાંધેલા લોટ ઉપર ઘી અને રિફાઇન્ડ લોટ છાંટો
5. સાધારણ નળાકાર બનાવો, ટ્વિસ્ટ કરો અને 10 મીનીટ માટે ઠંડુ કરો
6. ઠંડા કરેલા સ્પાઇરલ બોલને 4 ઇંચ ડિસ્કમાં રોલ કરો અને તેમાં કૂલ ફિલિંગના સ્કૂપમાં ઉમેરો. બંન્ને છેડાને ભેગા કરો અને ફરીથી બોલમાં રોલ કરો. તેની ઉપર કેસરનું પાણી છાંટીને 15 મીનીટ ઠંડુ કરો
7. નીચા તાપમાને ડીપ ફ્રાય કરો
8. દળેલી ખાંડ સાથે ગાર્નિશ કરો