રાગી, જુવાર અને બાજરી – આ ત્રણેય બાજરી છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ જો આપણે તેમની એકબીજા સાથે સરખામણી કરીએ, તો તેમનું પોષણ મૂલ્ય અલગ છે.
- રાગી: રાગીમાં ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે જે હાડકાં માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેનું સેવન કરી શકે છે કારણ કે તે ઓછું ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ધરાવતું અનાજ છે. ઉપરાંત, જો તમે વજન ઓછું કરવા માંગતા હો, તો રાગીનું સેવન તમારા માટે એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. આ અનાજ સ્તનપાનને કારણે સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ માટે પણ એક સારો વિકલ્પ છે.
- જુવાર: ફાઇબર અને પ્રોટીનથી ભરપૂર, જુવાર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક અનાજ માનવામાં આવે છે. તેનું સેવન કરવાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે. તે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેને ખાવાથી હૃદયનું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરે છે અને તે ગ્લુટેન-મુક્ત છે અને એલર્જીને રોકવામાં મદદ કરે છે.
- મોતી: મોતી બાજરી એ આયર્ન અને મેગ્નેશિયમથી ભરપૂર અનાજ છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાંથી અનેક રોગો દૂર થાય છે. તે એનિમિયા દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે અને શરીરને ઉર્જા પણ પ્રદાન કરે છે. તે ઠંડા હવામાનમાં શરીરને ગરમ રાખે છે અને ડાયાબિટીસમાં તેનું સેવન ફાયદાકારક છે.
કયું અનાજ સૌથી આરોગ્યપ્રદ છે?
કેલ્શિયમથી ભરપૂર રાગી હાડકાં માટે શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. જુવાર (જુવાર) ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક અનાજ છે. તેવી જ રીતે, ઉર્જા અને એનિમિયા માટે બાજરીનું સેવન કરવું જોઈએ. વજન ઘટાડવા માટે રાગી અને જુવાર બંનેનું સેવન એક સારો વિકલ્પ છે. અને જો આયર્ન અને ઉર્જાની જરૂર હોય, તો બાજરી સારી રહેશે. એટલે કે આ ત્રણેય અનાજ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે, તેથી સ્વસ્થ રહેવા માટે તમારા આહારમાં ત્રણેયને ભેળવીને ખાવા સૌથી ફાયદાકારક છે.
The post કયું અનાજ સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ફાયદાકારક છે ? રાગી, જુવાર કે બાજરી, જાણો નિષ્ણાતો પાસેથી appeared first on The Squirrel.