સ્વસ્થ અને ફિટ શરીર માટે આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેમાં ઘી ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ઘીનો ઉપયોગ વાનગીઓ તેમજ અનેક પ્રકારની મીઠાઈઓ બનાવવા માટે થાય છે. ઘી માત્ર સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે એટલું જ નહીં પણ ઘણી બીમારીઓ પણ મટાડે છે. ઘીમાં સ્વસ્થ ચરબી, વિટામિન એ, વિટામિન ડી, વિટામિન ઇ અને વિટામિન્સ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, પરંતુ અમુક રોગોથી પીડિત લોકોએ ઘીનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. જો આમ ન કરવામાં આવે તો, રોગો ગંભીર બને છે અને અન્ય સમસ્યાઓનું જોખમ પણ વધી જાય છે.
ઘીનું સેવન સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી બીમારીઓમાં હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ રોગને વધુ ગંભીર બનાવી શકે છે. ચાલો જાણીએ કે ઘીનું સેવન કયા રોગોમાં ઝેર જેવું કામ કરે છે. ઘીમાં વિટામિન એ, વિટામિન ડી, વિટામિન કે, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, સ્વસ્થ ચરબી, પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
નબળી પાચનશક્તિ ધરાવતા લોકોએ દૂર રહેવું જોઈએ
અમેરિકન જર્નલ ઓફ ગેસ્ટ્રોએન્ટેરોલોજીમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, વધુ ચરબીવાળા ખોરાક સંવેદનશીલ પાચનતંત્ર ધરાવતા લોકોમાં પાચન સમસ્યાઓને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. જે લોકોની પાચનશક્તિ નબળી હોય તેમણે ઘીનું સેવન કરવાથી દૂર રહેવું જોઈએ. ઘીનું સેવન કરવાથી સમસ્યાઓ વધુ વધી શકે છે. તેમને પેટનું ફૂલવું, ઉબકા અને અપચો જેવા લક્ષણો હોઈ શકે છે. તે પિત્તાશયની સમસ્યાઓ, ક્રોનિક પાચન સમસ્યાઓ, ઇરિટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમ અને અન્ય જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓને વધુ ખરાબ કરી શકે છે.
લીવરની સમસ્યાવાળા લોકોએ ઘી ન ખાવું જોઈએ
ઘીમાં સેચ્યુરેટેડ ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે લીવર પર વધારાનું દબાણ લાવી શકે છે. જે લોકોને લીવરની સમસ્યા હોય તેમણે ઘીનું સેવન ન કરવું જોઈએ. ન્યુટ્રિશન એન્ડ મેટાબોલિઝમ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, વધુ પ્રમાણમાં સેચ્યુરેટેડ ચરબીનું સેવન લીવર પર ખરાબ અસર કરી શકે છે અને ઘણી બીમારીઓનું જોખમ પણ વધારે છે.
હૃદય માટે ખતરનાક
ધ જર્નલ ઓફ ધ અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ચરબીનું સેવન હૃદય રોગનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારી શકે છે. જે લોકોને કોલેસ્ટ્રોલ વધારે હોય તેમણે ઘી, માખણ અને તેલ ટાળવું જોઈએ.
જેમને દૂધની એલર્જી હોય તેમણે દૂર રહેવું જોઈએ
જે લોકોને દૂધથી એલર્જી હોય તેમણે દૂધનું સેવન ટાળવું જોઈએ. ઘી અને દૂધ બંને ડેરી ઉત્પાદનો છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘીમાંથી બનેલી વસ્તુઓથી અંતર રાખવું જોઈએ. ઘીનું સેવન કરવાથી ત્વચા પર ફોલ્લીઓ, શિળસ, ઉલટી, પેટમાં ગેસ, ખેંચાણ, સોજો અને ઝાડા વગેરે જેવા લક્ષણો થઈ શકે છે.
ઘીના પોષક તત્વો
જોકે, ઘીનું સેવન પાચનમાં મદદ કરે છે અને હાડકાં મજબૂત બનાવે છે. ઘીમાં વિટામિન એ, વિટામિન ડી, વિટામિન કે, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, સ્વસ્થ ચરબી, પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
The post ઘીનું સેવન આ 5 બીમારીઓમાં કરી શકે છે સ્વાસ્થ્ય પર ઝેરની જેમ અસર, જાણો તેનાથી બચવા શું કરવું appeared first on The Squirrel.