મોટાભાગના લોકોને ઘરે અથાણું બનાવવું ગમે છે. આ સિઝનમાં કેરીનું અથાણું ખાવાનું દરેકને પસંદ હોય છે. જો કે લોકોને અથાણું નાખવા માટે ઘણી મહેનત કરવી પડે છે. કેરી માટે યોગ્ય જથ્થામાં મસાલા અને તેલ ઉમેરવાની સૌથી મુશ્કેલ બાબત લાગે છે. અહીં જુઓ 2 થી 2.5 કિલો કેરીના અથાણા માટે કેટલું તેલ જરૂરી છે અને સુકી કેરીના અથાણા જેવા ગામડા બનાવવાની રીત-
2 થી 2.5 કિલો કેરીના અથાણા માટે કેટલું તેલ જરૂરી છે?
કેરીનું અથાણું બનાવવાની દરેક વ્યક્તિની રીત અલગ-અલગ હોય છે. કેટલાક લોકોને સૂકું અથાણું ખાવાનું ગમે છે તો કેટલાક લોકોને તેલ સાથે મસાલેદાર અથાણું ગમે છે. જો તમે સૂકું અથાણું બનાવતા હોવ તો 2 થી 2.5 કિલો કાચી કેરી માટે 250 મિલી તેલની જરૂર પડશે. જો તમને તેલયુક્ત અથાણું પસંદ હોય તો 500 મિલી તેલની જરૂર પડશે.
કેરીનું અથાણું બનાવવા માટે તમારે જરૂર પડશે
2.5 કિલો કાચી કેરી
225 ગ્રામ મીઠું
1 કપ સરસવનું તેલ
100 ગ્રામ ગોળ
125 ગ્રામ વરિયાળીના બીજ
85 ગ્રામ સરસવના દાણા
85 ગ્રામ મેથીના દાણા
5 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
2 ચમચી હળદર પાવડર
2 ચમચી હીંગ પાવડર
2 ચમચી સૂકું આદુ
કેરીનું અથાણું કેવી રીતે બનાવવું
કાચી કેરીનું અથાણું બનાવવા માટે કાચી કેરીને ધોઈને કપડાથી સારી રીતે લૂછી લો.
બીજ દૂર કરો અને મધ્યમ કદના ટુકડા કરો. એક મોટા બાઉલમાં કેરીના ટુકડા, મીઠું અને હળદર નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
પછી 2 દિવસ માટે ઢાંકીને રાખો અને દિવસમાં એકવાર મિક્સ કરો. કેરીના ટુકડામાં થોડું પાણી રહે છે, તેથી આ પાણીને એક અલગ વાસણમાં એકત્રિત કરો. પછી કેરીના ટુકડાને કપડા પર અથવા મોટી પ્લેટમાં ફેલાવી દો. આ સાથે જ કાઢેલું પાણી અને કેરીના ટુકડાને થોડા કલાકો સુધી તડકામાં રાખો.
જ્યાં સુધી આપણે મસાલો તૈયાર ન કરીએ. આ માટે મેથીના દાણાને સૂકવીને પીસીને તેનો બરછટ પાવડર બનાવી લો. સરસવ અને વરિયાળીના દાણાને થોડું ક્રશ કરો. કેરીના પાણીમાં ગોળ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે સરસવના તેલને સંપૂર્ણપણે ગરમ કરો અને પછી તેને ઠંડુ થવા દો. તેમાં મસાલો અને ગોળનું પાણી ઉમેરો અને પછી તેલ ઉમેરો અને મિક્સ કરો. અથાણાંને બરણીમાં ભરીને 2 દિવસ ઢાંકીને રાખો. ગામડાનો સ્વાદ મેળવવા માટે, તેને ઢાંકવાને બદલે, તેના પર સુતરાઉ કાપડ બાંધો અને પછી તેને 3-4 દિવસ માટે તડકામાં રાખો. આ અથાણાને 15 દિવસ સુધી ક્યારેક-ક્યારેક મિક્સ કરતા રહો. પછી તે ખાવા માટે તૈયાર થઈ જશે.