કેરી પ્રેમીઓમાં આનંદ! પ્રખ્યાત પ્રવાસ અને ખાદ્ય માર્ગદર્શિકા, TasteAtlas અનુસાર, ભારતની સર્વોત્તમ સમર ટ્રીટ, આમરસને નંબર વન “કેરી સાથેની શ્રેષ્ઠ વાનગી” તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. આ માન્યતા ભારતીય ભોજનની વિવિધતા અને સ્વાદિષ્ટતા પર પ્રકાશ પાડે છે, ખાસ કરીને જ્યારે તે ફળોના રાજાની વાત આવે છે.
આમરસ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાત જેવા પશ્ચિમ ભારતીય રાજ્યોમાં મુખ્ય છે, તે એક સરળ છતાં આનંદદાયક મીઠાઈ છે. માત્ર પાકેલા કેરીના પલ્પથી બનાવવામાં આવે છે, તે તેની જાતે જ માણી શકાય છે અથવા પુરી સાથે જોડી શકાય છે, જે એક પ્રકારની તળેલી ફ્લેટબ્રેડ છે. આમરસની સુંદરતા તેની સાદગીમાં રહેલી છે, જે કેસર, સૂકા આદુ અથવા એલચી જેવા ઉમેરાઓ સાથે વિવિધતાને મંજૂરી આપે છે. TasteAtlas આ જ પાસાને હાઇલાઇટ કરે છે, કસ્ટમાઇઝેશન માટે આમરસની સંભવિતતાની નોંધ લે છે.
કેરી સાથેનો ભારતનો પ્રેમ આમરસ પર અટકતો નથી. આ યાદીમાં અન્ય પ્રિય કેરીની રચના પણ છે – ક્લાસિક મેંગો ચટની. પાકેલી કેરી, મસાલા અને ક્યારેક વિનેગર વડે બનાવેલ આ મીઠી અને મસાલેદાર મસાલાએ પાંચમું સ્થાન મેળવ્યું. આમરસથી વિપરીત, મેંગો ચટનીમાં વધુ જટિલ ફ્લેવર પ્રોફાઇલ છે. આધાર, અપેક્ષા મુજબ, પાકેલી કેરી છે, પરંતુ આદુ, લસણ, મરચાં, જીરું, ધાણા અને બ્રાઉન સુગર જેવા વધારાના ઘટકો મીઠી, મસાલેદાર અને સ્વાદિષ્ટ નોંધોની સિમ્ફની બનાવે છે. મેંગો ચટનીનો અગાઉ ટેસ્ટ એટલાસની “વિશ્વમાં 50 શ્રેષ્ઠ ડીપ્સ”ની યાદીમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ યાદીમાં થાઈ, ચાઈનીઝ, ઈન્ડોનેશિયન અને ફિલિપિનોની વિવિધ વાનગીઓ પણ છે. થાઈલેન્ડના મેંગો સ્ટીકી રાઇસે 2મું સ્થાન મેળવ્યું હતું, જ્યારે ફિલિપાઈન્સની સોર્બેટીસ ત્રીજા સ્થાને હતી. અન્ય નોંધપાત્ર ઉલ્લેખોમાં પશ્ચિમ બંગાળના આમ દળ અને મુંબઈના અંબાનો સમાવેશ થાય છે. સંપૂર્ણ સૂચિ તપાસો:
1) આમરસ (ભારત)
2) મેંગો સ્ટીકી રાઈસ (થાઈલેન્ડ)
3) શરબત (ફિલિપાઇન્સ)
4) રુજક (જાવા, ઇન્ડોનેશિયા)
5) મેંગો ચટની (મહારાષ્ટ્ર, ભારત)
6) મેંગો પોમેલો સાગો (હોંગકોંગ, ચીન)
7) ચાઇનીઝ મેંગો પુડિંગ અથવા મેંગ્ગુઓ બડિંગ (ગુઆંગડોંગ, ચીન)
8) રુજક સિન્ગુર (સુરબાયા, ઇન્ડોનેશિયા)
9) બાઓબિંગ (ગુઆંગડોંગ, ચીન)
10) મામુઆંગ નામ પ્લા વાન (થાઇલેન્ડ)
11) સોમ તામ મામુઆંગ (થાઇલેન્ડ)
12) મેંગો ગાઝપાચો (એન્ડાલુસિયા, સ્પેન)
13) આમ દળ (પશ્ચિમ બંગાળ, ભારત)
14) આદુ મેંગો ચિકન (ટર્ક્સ અને કેકોસ ટાપુઓ)
15) ગ્રીન મેંગો સલાડ અથવા ક્રોક સ્વે (કંબોડિયા)
16) નામ પ્લા વાન (થાઇલેન્ડ)
17) અંબા (મહારાષ્ટ્ર, ભારત)
18) રુજક પેટિસ (સુરાબાયા, ઇન્ડોનેશિયા)
19) મેંગોસ એ લા કેનેલા (તામૌલિપાસ, મેક્સિકો)
20) રુજાક કુકા (પશ્ચિમ જાવા, ઇન્ડોનેશિયા)
TasteAtlas દ્વારા આ માન્યતા ભારતીય ફ્લેવર્સની વૈશ્વિક આકર્ષણનો પુરાવો છે. આમરસની સાદગી અને કેરીની ચટણીની આહલાદક જટિલતા ભારતના વિશાળ રાંધણ લેન્ડસ્કેપનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.