Health News: ડાયાબિટીસ એક ગંભીર જીવનશૈલી રોગ છે જેનો કોઈ ઈલાજ નથી. જો તમે સમયસર ડાયાબિટીસને કાબૂમાં નહીં રાખો તો તમે અનેક ગંભીર રોગોનો ભોગ બની શકો છો. તેને નિયંત્રિત કરવાનો એકમાત્ર રસ્તો યોગ્ય જીવનશૈલી અને યોગ્ય આહાર છે. ઘણીવાર ડાયાબિટીસના દર્દીઓને મીઠાઈ ખાવાની મનાઈ હોય છે. હવે સવાલ એ થાય છે કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તરબૂચ ખાવું જોઈએ કે નહીં? આ અંગે આરોગ્ય નિષ્ણાત કુ. ગિન્ની કાલરા, હેડ- ડાયેટિક્સ, આકાશ હેલ્થકેર, નવી દિલ્હી માહિતી આપી રહી છે.
શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તરબૂચ ખાઈ શકે છે?
હેલ્થ એક્સપર્ટ ગિન્ની કાલરાના મતે ઉનાળામાં ખાવા માટે તરબૂચ શ્રેષ્ઠ ફળ છે. તે રસદાર હોય છે અને તેનું સેવન કરવાથી પાણીની કોઈ કમી થતી નથી. તેના પોષક તત્વોની વાત કરીએ તો તેમાં ફાઈબર અને ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સ તેમજ લાઈકોપીન નામનું એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, પરંતુ તરબૂચનો ગ્લાયસેમિક ઈન્ડેક્સ 70 થી 72 ની વચ્ચે હોય છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે યોગ્ય માનવામાં આવતો નથી.
નિષ્ણાતોના મતે, કોઈપણ ખોરાકનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ નક્કી કરે છે કે ખોરાક તમારા શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરને કેટલી ઝડપથી અસર કરશે. ખોરાકનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ શૂન્ય અને 100 ની વચ્ચે માપવામાં આવે છે. ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ જેટલું ઊંચું હશે, તેટલી ઝડપથી ખોરાક ખાંડનું સ્તર વધારશે.
નિષ્ણાત અભિપ્રાય
જો આપણે ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ પર નજર કરીએ તો, તરબૂચ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નથી, પરંતુ તરબૂચમાં ફાઇબર અને પાણીની માત્રા વધુ હોય છે, જેના કારણે તેના ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ લોડમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ મર્યાદિત માત્રામાં તરબૂચનું સેવન કરી શકે છે. તેનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર વધી શકે છે, કારણ કે તેમાં પ્રાકૃતિક શુગર પણ જોવા મળે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીએ એક સમયે 100 થી 150 ગ્રામ તરબૂચનું સેવન કરવું જોઈએ.જો તમને આ લેખ પસંદ આવ્યો હોય, તો પછી તેને શેર કરવાનું ભુલશો નહીં. આવા વધુ લેખો વાંચવા માટે ગુજરાતી જાગરણ સાથે જોડાયેલા રહો.
The post Health News: ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તરબૂચ ખાઈ શકે છે કે નહીં? જાણો શું કહે છે નિષ્ણાતો appeared first on The Squirrel.