Karanji Recipe: કરંજી એક પ્રખ્યાત ભારતીય મીઠાઈ છે જે વિવિધ રાજ્યોમાં બનાવવામાં આવે છે. તે એક પ્રકારનો ટેસ્ટી અને ફ્લફી ગુજિયા છે જેમાં ખોવા, લોટ અને ખાંડનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. કરંજી સામાન્ય રીતે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન અને પંજાબ જેવા રાજ્યોમાં મોટા પાયે તૈયાર અને ખાવામાં આવે છે. તે કાજુ, પિસ્તા, બદામ અને તલ જેવા વિવિધ રંગોની વિવિધ મીઠાઈઓથી ભરેલી છે. કરંજીનો સ્વાદ અને ઉપયોગ આરોગ્યપ્રદ અને તાજગી આપે છે અને તે ખાસ કરીને ઉજવણીઓ, તહેવારો અને ખાસ પ્રસંગો દરમિયાન તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે રિફાઈન્ડ લોટમાંથી બનાવવામાં આવે છે અને તેમાં મીઠા નાળિયેર ભરવામાં આવે છે. કરંજી બનાવવામાં સરળ છે અને કોઈપણ ખાસ પ્રસંગ માટે યોગ્ય મીઠાઈ છે.
કરંજી બનાવવા માટેની સામગ્રી
- મૈંદા
- 2 કપ મૈંદા
- 1/2 કપ સોજી
- 1/4 ચમચી મીઠું
- 1/4 કપ ઘી
- પાણી (જરૂર મુજબ)
- સરન
- 1 કપ છીણેલું નારિયેળ
- 1/2 કપ દળેલી ખાંડ
- 1/4 કપ બારીક સમારેલી બદામ
- 1/4 કપ બારીક સમારેલા કાજુ
- 1/4 ચમચી એલચી પાવડર
- 1/4 ચમચી જાયફળ પાવડર
- 1/4 કપ ઘી
- તળવા માટે તેલ
કરંજી બનાવવાની રીત
કરંજી બનાવવાની રીત
કણક બનાવવા માટે એક બાઉલમાં મૈંદા, સોજી અને મીઠું મિક્સ કરો. ઘી ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરો. થોડું-થોડું પાણી ઉમેરો અને નરમ લોટ બાંધો. લોટને ઢાંકીને 15 મિનિટ માટે બાજુ પર રાખો.
સરન બનાવવા માટે એક પેનમાં ઘી ગરમ કરો. તેમાં છીણેલું નારિયેળ ઉમેરો અને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી શેકો. દળેલી ખાંડ, બારીક સમારેલી બદામ, કાજુ, ઈલાયચી પાવડર અને જાયફળ પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ગેસ બંધ કરો અને મિશ્રણને ઠંડુ થવા દો.
કરંજી બનાવવા માટે કણકના નાના-નાના બોલ બનાવો. દરેક બોલને પાતળો રોલ આઉટ કરો. એક ચમચી સારણ લો અને તેને ઘંટડીની વચ્ચે રાખો. ઘંટડીના છેડાને સરન પર ફોલ્ડ કરીને બંધ કરો. કરંજીને કાંટા વડે થોડું દબાવીને ડિઝાઇન બનાવો.
તળવા માટે એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. કરંજીને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. કરંજીને બહાર કાઢીને કાગળના ટુવાલ પર મૂકો. ઠંડુ થયા બાદ સર્વ કરો.
તમે તમારી પસંદગી મુજબ સરનમાં અન્ય ડ્રાય ફ્રૂટ્સ પણ ઉમેરી શકો છો. તમે કરંજીને તળવાને બદલે શેકી પણ શકો છો. કરંજીને હવાચુસ્ત પાત્રમાં 2-3 અઠવાડિયા સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે.
The post Karanji Recipe: ઘરે જ આ રીતે બનાવો કરંજી, સ્વાદમાં ખોવાઈ જશે ખાનારાઓ appeared first on The Squirrel.