શિયાળાના આગમનની સાથે જ બજારમાં લાલ રંગના ગાજર પણ દેખાવા લાગે છે. આ સિઝનમાં, સલાડ પ્લેટ્સથી લઈને ડિનર પછી પીરસવામાં આવતી મીઠાઈઓ સુધી દરેક વસ્તુમાં ગાજરને સ્થાન આપવામાં આવે છે. ગાજર માત્ર તેના સ્વાદને કારણે જ નહીં પરંતુ તેના સ્વાસ્થ્યને કારણે પણ ખૂબ જ પસંદ કરવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે લાલ અને કેસરી રંગના ગાજર મોટાભાગે બજારમાં જોવા મળે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે લાલ અને નારંગી ગાજર કરતાં કાળા ગાજર સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ફાયદાકારક છે. હા, કાળા ગાજરમાં ફાઈબર, પોટેશિયમ, વિટામિન એ, વિટામિન સી, મેંગેનીઝ, વિટામિન બી જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. જે અલ્ઝાઈમરથી લઈને સ્થૂળતા, પાચન અને ડાયાબિટીસ જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત આપી શકે છે. ચાલો જાણીએ કે કાળા ગાજર ખાવાથી આપણને કેવા અદ્ભુત સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે.
કાળા ગાજર ખાવાથી મળે છે આ સ્વાસ્થ્ય લાભ-
ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખો-
કાળું ગાજર ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલ કરવામાં મદદ મળે છે. વાસ્તવમાં, કાળા ગાજરમાં એન્ટિ-ડાયાબિટીક ફિનોલિક સંયોજનો હાજર છે, જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવાની શક્તિ ધરાવે છે. કાળા ગાજરનું નિયમિત સેવન ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
વજનમાં ઘટાડો-
કાળા ગાજરનું નિયમિત સેવન વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. કાળા ગાજરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને સ્થૂળતા વિરોધી ગુણો હોય છે, જે વજનને રોકવાની સાથે ચરબીને નિયંત્રિત કરીને ચયાપચયને પણ સુધારે છે. આ સિવાય કાળા ગાજરમાં હાજર ફાઈબરની માત્રા પણ શરીરમાં ચરબીને વધતી અટકાવે છે. જે વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો-
કાળા ગાજરનું સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે. તેમાં રહેલા શક્તિશાળી ગુણો વ્યક્તિને બેક્ટેરિયલ અને વાયરલ ચેપ બંને પર હુમલો કરીને શરદી અને ફ્લૂના જોખમથી બચાવે છે. વિટામિન સીમાં સમૃદ્ધ હોવાને કારણે, તે શ્વેત રક્તકણોની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે જે આપણા શરીરને હાનિકારક રોગોથી સુરક્ષિત કરે છે.
અલ્ઝાઈમરમાં ફાયદાકારક-
કાળા ગાજરમાં ફાઈબર, પોટેશિયમ, વિટામિન એ, વિટામિન સી, મેંગેનીઝ, વિટામિન બી જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેનું નિયમિત સેવન અલ્ઝાઈમર (સ્મૃતિ ભ્રંશ) જેવા રોગોને દૂર રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક-
કાળું ગાજર હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. હૃદયના દર્દીઓને ઠંડા હવામાનમાં કાળા ગાજરનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેમાં રહેલું એન્થોસાયનિન હૃદયને મજબૂત રાખવામાં ખૂબ મદદરૂપ છે.