શિયાળો આવતાની સાથે જ આપણા ખોરાકથી લઈને કપડાં સુધી બધું જ બદલાઈ જાય છે. આ ઋતુમાં લોકો વારંવાર પોતાને ઠંડીથી બચાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. જો કે, નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને લીધે, આપણે સરળતાથી વાયરલ ચેપ માટે સંવેદનશીલ બનીએ છીએ. આવી સ્થિતિમાં, આ ઋતુમાં સ્વસ્થ રહેવા માટે, તમારે તમારા આહારમાં આવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરશે. આ ઋતુમાં બજારમાં આવી અનેક શાકભાજી ઉપલબ્ધ છે, જે તમને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદરૂપ છે.
રુટ શાકભાજી એટલે કે મૂળ શાકભાજી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવાનો સારો સ્ત્રોત છે. આ ઋતુમાં આવા ઘણા મૂળ શાકભાજી ઉપલબ્ધ છે, જે તમને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. ચાલો જાણીએ આવી જ કેટલીક મૂળ શાકભાજી વિશે, તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરીને તમે શિયાળામાં તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખી શકો છો.
ગાજર
શિયાળાના આગમનની સાથે જ બજારમાં દરેક જગ્યાએ લાલ ગાજર જોવા મળે છે. બીટા-કેરોટીનથી ભરપૂર ગાજર વિટામિન Aનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. આ કારણે તે આંખના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તેમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર પણ જોવા મળે છે, જે મેટાબોલિક પ્રક્રિયાને સુધારે છે.
આદુ
શિયાળામાં આહારમાં આદુને સામેલ કરવાના ઘણા ફાયદા છે. તેમાં રહેલા વિવિધ પોષક તત્વો મેટાબોલિઝમને પ્રોત્સાહન આપે છે. જીંજરોલ અને શોગોલ જેવા તેના સંયોજનો પાચન ઉત્સેચકોને ઉત્તેજીત કરવા માટે જાણીતા છે. વધુમાં, તેની થર્મોજેનિક પ્રકૃતિ શરીરનું તાપમાન ઘટાડે છે, ત્યાં મેટાબોલિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો થાય છે.
શક્કરિયા
જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો શક્કરિયા તમારા માટે વરદાનથી ઓછું નથી. તે તમારા બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ફાઇબર, વિટામિન A, C અને બીટા-કેરોટિન જેવા એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર શક્કરિયા શિયાળામાં ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. આ કુદરતી રીતે મીઠી શાકભાજી ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રીથી સમૃદ્ધ છે, જે ખાંડના શોષણને ધીમું કરવામાં મદદ કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારની શક્યતાને પણ ઘટાડી શકે છે.
સલગમ
ઘણા લોકો શિયાળામાં સલગમ ખાવાનું પણ પસંદ કરે છે. તેમાં ફાઇબર અને એન્ટીઑકિસડન્ટો છે, ખાસ કરીને વિટામિન સી, જે સ્વસ્થ આંતરડાના બેક્ટેરિયાના વિકાસમાં મદદ કરીને આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે. તે વધુ સંતુલિત મેટાબોલિક રેટમાં પણ યોગદાન આપી શકે છે.
મૂળો
મૂળામાં હાજર ગ્લુકોસિનોલેટ્સ જેવા સંયોજનો ખોરાકને તોડતા ઉત્સેચકોને ઉત્તેજિત કરીને પાચનમાં મદદ કરે છે. તે પાચનમાં સુધારો કરે છે, પોષક તત્ત્વોના શોષણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને મેટાબોલિક કાર્યોને ટેકો આપવા માટે પણ મદદ કરી શકે છે.
લસણ
લસણ, ભારતીય ભોજનનો એક આવશ્યક ભાગ, ભોજનનો સ્વાદ વધારવા ઉપરાંત, તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પણ છે. લસણમાં એલિસિન અને અન્ય સલ્ફર સંયોજનો છે જે બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે. આ સંયોજનો શરીરમાં બળતરા ઘટાડીને મેટાબોલિક કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે મેટાબોલિક સ્વાસ્થ્યને અસર કરી શકે છે.
The post આ 6 શાકભાજી તમને શિયાળામાં રાખશે સ્વસ્થ, આજે જ તમારા આહારમાં સામેલ કરો. appeared first on The Squirrel.