એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણોથી ભરપૂર એલચીનો ઉપયોગ ઘણીવાર માઉથ ફ્રેશનર તરીકે કરવામાં આવે છે, પરંતુ તેની છાલમાં પણ ઘણા ગુણો હોય છે, જે પાચન તંત્ર, આંખો અને મગજ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે.
એલચી પાઉડર કોઈપણ વાનગી અથવા મીઠાઈનો સ્વાદ બમણો કરી દે છે, પરંતુ કેટલીકવાર માહિતીના અભાવે કેટલાક લોકો ઈલાયચીના દાણાનો ઉપયોગ કરે છે અને તેની છાલ ફેંકી દે છે. જો તમે પણ આવું કરો છો તો સાવધાન થઈ જાવ, કારણ કે તેની છાલ પણ ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. જે આપણા શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
એલચીની છાલના ફાયદા
એલચીની છાલ માત્ર મૂડ ફ્રેશનર તરીકે કામ કરતી નથી અને શ્વાસની દુર્ગંધને દૂર કરે છે, પરંતુ તે આપણા આખા શરીરને અંદરથી ડિટોક્સિફાય કરે છે અને લોહીને શુદ્ધ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આમાં જોવા મળતા પાચન ઉત્સેચકો પાચન માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
ઉબકા ઘટાડવું
ઘણા લોકોને ખોરાક ખાધા પછી ઉબકા આવવાની સમસ્યા થાય છે, જેના કારણે તેઓ ખૂબ જ પરેશાન રહે છે. જો તમારી સાથે પણ આવું થતું હોય તો ઈલાયચીની છાલમાંથી પાઉડર બનાવો અને જમ્યા પછી એક ચમચી ખાઓ, તેનાથી તમને ખૂબ જ ઝડપથી આરામ મળશે.
આ માટે ઈલાયચીની છાલ અને થોડી ગદાને પીસીને તેમાં અડધી ચમચી ગ્રાઇન્ડ સુગર કેન્ડી ઉમેરો અને આ પાવડરને એક ડબ્બામાં રાખો. દરરોજ તેનો ઉપયોગ કરવાથી તમે ઉત્તમ પરિણામ મેળવી શકો છો.
પાચન તંત્રમાં સુધારો
પાચનતંત્રને સુધારવા માટે, એલચીની છાલ એકઠી કરો અને પછી એક કડાઈમાં ધાણા, કાળી ઈલાયચી, સેલરી અને હિંગને હળવા ફ્રાય કરો અને જ્યારે તે થોડું ઠંડુ થાય ત્યારે તેને મિક્સરમાં પીસી લો. પછી તેમાં કાળું મીઠું મિક્સ કરીને એક બોક્સમાં રાખો. દરરોજ જમ્યા પછી એક ચમચી તેનું સેવન કરવાથી તમને ચમત્કારિક લાભ મળશે.
મૂડ ફ્રેશનર
તેની છાલને નાની ઈલાયચીની સાથે મોંમાં લાંબા સમય સુધી ચાવવાનું રહીએ છીએ, જેના કારણે તેની સુગંધ મનને તાજગી આપે છે અને મોંમાંથી આવતી દુર્ગંધને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
એસિડિટી ને ઘટાડવી
નાની ઈલાયચીમાં ઠંડકની અસર હોય છે, તેથી તેની છાલ એસિડિટીની સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.
The post શું તમે પણ ફેંકી દો છો એલચીની છાલને નકામી ગણીને, તો જાણો તેના અગણિત ફાયદા. appeared first on The Squirrel.