ગણેશ ચતુર્થીના દિવસે રિદ્ધિ સિદ્ધિ આપનાર ગણપતિ બાપ્પાને નારિયેળના લાડુ અર્પણ કરી શકાય છે. એવી માન્યતા છે કે વિઘ્નોનો નાશ કરનાર ભગવાન ગણેશને લાડુનો પ્રસાદ પસંદ આવે છે. આવી સ્થિતિમાં તેમની પૂજાના ખાસ દિવસે ગણેશ ચતુર્થીના દિવસે તેમને વિવિધ પ્રકારના લાડુ ચઢાવવામાં આવે છે. મોતીચૂર લાડુ, ચણાના લોટના લાડુ, સૂકા ફળના લાડુ વગેરે. નારિયેળના લાડુ પણ આ યાદીમાં સામેલ કરી શકાય છે. નારિયેળના લાડુ ચઢાવીને ગજાનનને પ્રસન્ન કરી શકાય છે.
આ વખતે ગણેશ ચતુર્થી 19 નવેમ્બરે ઉજવવામાં આવશે અને તેની સાથે જ ગણેશોત્સવનો તહેવાર શરૂ થશે. જો તમે પણ ભગવાન ગણેશને નારિયેળના લાડુ અર્પણ કરવા માંગો છો, તો તમે તેને ખૂબ જ સરળતાથી તૈયાર કરી શકો છો. ચાલો જાણીએ નારિયેળના લાડુ બનાવવાની સરળ રીત.
નારિયેળના લાડુ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- માવો (ખોયા) – 1 કપ
- છીણેલું નારિયેળ – 2 કપ
- કાજુ અને બદામ ઝીણી સમારેલી – 1/2 કપ
- ચિરોંજી – 1 ચમચી
- ઈલાયચી પાઉડર – 4-5
- ખાંડ પાવડર – 1 1/2 કપ
નારિયેળના લાડુ બનાવવાની રીત
જો તમે ભગવાન ગણેશને નારિયેળના લાડુ અર્પણ કરવા માંગો છો, તો તેને બનાવવા માટે, પહેલા ડ્રાય ફ્રૂટ્સ (કાજુ, બદામ) લો અને તેના નાના ટુકડા કરો. હવે એક પેન ગરમ કરો અને તેમાં માવા નો ભૂકો કરો. આ પછી, લાડુની મદદથી, માવાને મધ્યમ આંચ પર હલાવતા રહો. માવાને તેનો રંગ લાઈટ બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો. આ પછી, ગેસ બંધ કરો અને માવાને ઠંડુ થવા માટે છોડી દો.
હવે માવાને એક મોટા વાસણમાં ફેરવો અને જ્યારે તે સહેજ ગરમ રહે ત્યારે તેમાં ખાંડનો પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ પછી, છીણેલું નારિયેળ લો અને તેમાંથી થોડું સેવ કરો અને બાકીનું માવામાં ઉમેરો અને તેને મિક્સ કરો. આ પછી માવાના મિશ્રણમાં કાજુ, બદામ, ચિરોંજી અને એલચી પાવડર ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. નારિયેળના લાડુ માટેનું મિશ્રણ તૈયાર છે.
હવે તમારા હાથમાં થોડું તૈયાર મિશ્રણ લો અને તેને દબાવીને ગોળ ગોળા બનાવો. લાડુ બનાવ્યા પછી તેને છીણેલા નારિયેળમાં લપેટીને પ્લેટમાં અલગ રાખો. એ જ રીતે આખા મિશ્રણમાંથી એક પછી એક નારિયેળના લાડુ તૈયાર કરો. આ પછી નારિયેળના લાડુને થોડીવાર સેટ થવા માટે રાખો. હવે નારિયેળના લાડુ માણવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે. આને એર ટાઇટ કન્ટેનરમાં રાખીને થોડા દિવસો સુધી વાપરી શકાય છે.
The post Ganesh Chaturthi 2023: ગણપતિ બાપ્પાને નારિયેળના લાડુ ચઢાવો, આશીર્વાદ વરસશે, મિનિટોમાં તૈયાર થઈ જશે. appeared first on The Squirrel.