મખાનામાંથી બનેલી ભેલ સ્વાદિષ્ટ તો છે જ સાથે સાથે પોષણથી પણ ભરપૂર છે. જો તમે દિવસની શરૂઆત સ્વાદિષ્ટ અને હેલ્ધી કરવા માંગતા હોવ તો તમે મખાના ભેલની રેસીપી અજમાવી શકો છો. દિવસ દરમિયાન થોડી ભૂખ લાગે તો પણ મખાના ભેલને નાસ્તા તરીકે ખાઈ શકાય છે. તમે પફ્ડ રાઇસ (પરમલ) ભેલ તો ઘણી વખત ચાખી હશે, પરંતુ જો તમે ભેલની નવી વેરાયટી અજમાવવા માંગતા હોવ તો મખાના ભેલ એક ઉત્તમ વિકલ્પ બની શકે છે. બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે અને મખાના ભેલ મિનિટોમાં તૈયાર થઈ જાય છે.
મખાનામાંથી બનાવેલ ભેલ તૈયાર કરવા માટે મગફળી, ટામેટાં, બીટરૂટ, ગાજર સહિત અન્ય વસ્તુઓ મિક્સ કરી શકાય છે. તેમાં અનેક પ્રકારના મસાલાનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. મીઠી આમલીની ચટણી અને લીલા ફુદીના-ધાણાની ચટણી મખાના ભેલનો સ્વાદ વધારે છે. ચાલો જાણીએ મખાના ભેલ બનાવવાની સરળ રેસિપી.
મખાના ભેલ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- મખાના – 2 કપ
- મગફળી – 1/2 કપ
- ડુંગળી બારીક સમારેલી – 1/2 કપ
- બારીક સમારેલા ટામેટાં – 1/2 કપ
- બારીક સમારેલા ગાજર – 1/2 કપ
- બારીક સમારેલ બીટરૂટ – 1/2 કપ
- લીલા મરચા સમારેલા – 2
- કોથમીર ઝીણી સમારેલી – 1/4 કપ
- લાલ મરચું પાવડર – 1/4 ચમચી
- ચાટ મસાલો – 1/2 ચમચી
- દેશી ઘી – 3-4 ચમચી
- લીલી ચટણી – જરૂરિયાત મુજબ
- આમલીની ચટણી – જરૂરિયાત મુજબ
- સેવ – 1/4 કપ
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
મખાના ભેલ બનાવવાની રીત
મખાના ભેલને સ્વાદ અને પૌષ્ટિકતાથી ભરપૂર બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક કડાઈમાં થોડું દેશી ઘી નાખીને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. ઘી ઓગળી જાય પછી તેમાં મગફળી નાખીને શેકી લો. દાણા બરાબર તળી જાય એટલે તેને એક બાઉલમાં કાઢી લો. હવે પેનમાં મખાના ઉમેરો અને તેને પણ ફ્રાય કરો. મખાનાને 5-6 મિનિટ સુધી સારી રીતે તળી લીધા પછી તેમાં લાલ મરચું પાવડર અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખી, મિક્સ કરીને ફ્રાય કરો.
જ્યારે માખણ બરાબર તળાઈ જાય ત્યારે ગેસ બંધ કરીને એક બાઉલમાં કાઢી લો. હવે ડુંગળી અને ટામેટા લઈ તેના નાના-નાના ટુકડા કરી લો. આ પછી, બીટરૂટ અને ગાજરને બારીક કાપો. હવે એક મોટો મિક્સિંગ બાઉલ લો અને તેમાં શેકેલી મગફળી અને મખાના ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. આ પછી તેમાં બારીક સમારેલી ડુંગળી, ટામેટા, બીટરૂટ અને ગાજર ઉમેરીને પણ મિક્સ કરો.
આ પછી મખાના ભેલના મિશ્રણમાં ચાટ મસાલો, લીલી ચટણી અને મીઠી આમલીની ચટણી ઉમેરીને મિક્સ કરો. પછી તેમાં સમારેલી કોથમીર અને લીલા મરચા ઉમેરો. તૈયાર છે ટેસ્ટી મખાના ભેલ. તેને સર્વિંગ પ્લેટમાં કાઢીને લીલા ધાણા અને સેવથી સજાવી સર્વ કરો.
The post માખાના ભેલને જોઈને જ તમારા મોંમાં પાણી આવી જશે, અને તમે તેને ખાતા જ કહેશો વાહ વાહ! મિનિટોમાં થાય છે તૈયાર appeared first on The Squirrel.