ભારતમાં દરેક શહેર એક યા બીજા કારણોસર પ્રખ્યાત છે. ઉત્તરમાં કાશ્મીરથી લઈને દક્ષિણમાં મુન્નાર સુધી, પૂર્વમાં શિલોંગથી લઈને પશ્ચિમમાં ખંડાલા સુધી દરેક શહેરની પોતાની સુંદરતા છે. દરેક શહેરની પોતાની વિશેષતા હોય છે, જેના વિશે લોકો જાણવા ઉત્સુક હોય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ભારતનું મરચાનું શહેર કોને કહેવાય છે? આ શહેરનું નામ મરચું શહેર કેમ પડ્યું? ચાલો જાણીએ;
તમે વિચારતા જ હશો કે ભારતના લગભગ દરેક પ્રદેશમાં મરચાંની ખેતી થાય છે. ખાસ કરીને ઉત્તર ભારતમાં મોટાભાગના ખેડૂતો તેની ખેતી કરે છે. આવા વિશિષ્ટ શહેરને મરચાંનું શહેર કેવી રીતે કહી શકાય? વાસ્તવમાં અમે જે શહેરની વાત કરી રહ્યા છીએ તે આંધ્ર પ્રદેશના ગુંટુર જિલ્લામાં છે. ગુંટુરને જ મરચાંનું શહેર કહેવામાં આવે છે, કારણ કે અહીં મરચાંની ઘણી જાતો ઉગાડવામાં આવે છે. એવી પ્રજાતિઓ જે તમને દેશમાં બીજે ક્યાંય જોવા નહીં મળે. જો કે અહીં ઉગાડવામાં આવતાં ઘણાં મરચાં પ્રખ્યાત છે, પરંતુ 334 મરચાં પ્રીમિયમ ગુણવત્તાનાં છે અને સમગ્ર વિશ્વમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે.
ગુંટુર મરચાં માટે શા માટે પ્રખ્યાત છે?
ગુંટુરમાં ઉગાડવામાં આવતા મરચા ગુંટુર મરચા તરીકે પ્રખ્યાત છે. માત્ર ભારતમાં જ નહીં, સમગ્ર વિશ્વમાં તેની માંગ છે. ચીનના લોકો પણ ભારતીય મરચાંને તેમના મરચાં કરતાં વધુ ગરમ હોય છે. જો કોઈ મસાલેદારતાને સહન કરી શકે છે, તો અહીં ઉગાડવામાં આવતા મરચા તમારા ભોજનને ઉત્તમ સ્વાદ આપે છે. વાસ્તવમાં, તેમાં કેપ્સેસિન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જેના કારણે ગુંટુર મરચાનો રંગ અત્યંત લાલ થઈ જાય છે. ગુંટુર મરચાં અત્યંત ગરમ હોય છે, જેમાં સરેરાશ 35,000 થી 40,000 SHU ની ગરમી હોય છે. આ સામાન્ય મરચાં કરતાં 10 ગણું વધારે છે.
ભારત મરચાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે
મસાલાની વાત કરીએ તો, ભારત આજે વિશ્વમાં મરચાંનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને નિકાસકાર છે. મરચાંની લગભગ બે ડઝન જાતો અહીં ઉગાડવામાં આવે છે. 40 ટકા મરચાંનું ઉત્પાદન એકલા આંધ્ર પ્રદેશમાં થાય છે. 2020-21માં, આંધ્રપ્રદેશના ગુંટુર જિલ્લામાંથી આશરે રૂ. 8,430 કરોડના મરચાંની નિકાસ કરવામાં આવી હતી, જે ભારતની કુલ નિકાસના અડધા કરતાં વધુ હતી. હવે ગુંટુર મરચાં રાજ્યના તમામ જિલ્લાઓમાં ઉગાડવામાં આવે છે.
The post મિર્ચ સીટી તરીકે ઓળખાતું ભારતનું આ સીટી, દેશ-વિદેશમાં માંગ, જાણો કેવી રીતે પડ્યું તેનું નામ? appeared first on The Squirrel.