આજના સમયમાં જ્યાં લોકો ગામડાઓ છોડીને શહેરો તરફ પ્રયાણ કરી રહ્યા છે. પૈસા કમાવવા માટે, લોકો તેમના ઘરની આરામ, તેમના પ્રિયજનોનો ટેકો અને સંતુલિત જીવન છોડીને દોડધામ, અસંતુલિત જીવન અપનાવી રહ્યા છે. તે જ સમયે, કેટલાક લોકો એવા છે કે જેમણે શહેરમાં નોંધપાત્ર નોકરી છોડીને ખેતી અપનાવી હતી અને કેટલાક પરંપરાગત ખેડૂતોએ પણ નવી રીતે ખેતી કરીને સારો નફો મેળવ્યો હતો. તો આજે અમે તમને આવા જ એક ખેડૂત વિશે જણાવીશું.
હરિયાણાના ભિવાનીના ધાની મહુના પ્રગતિશીલ ખેડૂત સુમેર સિંહ, 1999 થી ખેતી કરવાનું શરૂ કર્યું. અન્ય ખેડૂતોની જેમ સુમેરસિંહ પણ અગાઉ ખેતરોમાં રાસાયણિક ખાતર વગેરેનો ઉપયોગ કરતા હતા. પરંતુ છેલ્લા છ વર્ષથી ઓર્ગેનિક ખેતી કરીને આજે તે પોતે ખાય છે અને સારી કમાણી કરી રહ્યો છે એટલું જ નહીં અન્ય ખેડૂતોને પણ પ્રેરણા આપી રહ્યો છે.સુમેર સિંહ પોતાની 14 એકર જમીનમાં ઓર્ગેનિક રીતે ઘઉં, ચણા, કઠોળ અને સરસવની ખેતી કરે છે. તેમણે પોતાની એક એકર જમીનમાં ઓર્ગેનિક મલ્ચિંગ વડે ડુંગળીની ખેતી શરૂ કરી. આ સાથે તેમણે ડુંગળીનો સંગ્રહ કરવાની એક અનોખી અને આર્થિક રીતની પણ શોધ કરી. સામાન્ય રીતે, જ્યારે ડુંગળીને બોરીઓમાં ભરવામાં આવે છે, ત્યારે ઘણી ડુંગળી ગરમીને કારણે ગંઠાઈ જાય છે અને બગડે છે. બોરીમાં એક ડુંગળી પણ બગડી જાય તો બીજી ડુંગળી પણ બગડવા લાગે છે. પરંતુ સુમેર સિંહે અપનાવેલી પદ્ધતિથી ડુંગળી બગડવાની શક્યતા નહિવત છે. જો ડુંગળી ખરાબ થઈ જાય તો પણ તમને ખબર પડશે અને તમે તેને સરળતાથી બહાર કાઢી શકશો. આ નવા પ્રયોગથી સુમેરને નુકસાન ઓછું અને નફો વધુ થઈ રહ્યો છે.